Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo người dân chớ trả thù kẻ đảo chính

Kim Ngân

02:00 20/07/2016

BizLIVE -
Tiếp sau những chỉ trích của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và các nước phương Tây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo người dân chớ trả thù những người tham gia cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính phủ ông.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo người dân chớ trả thù kẻ đảo chính

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildrim bước lên đọc diễn văn trước quốc hội tại thủ đô Ankara, ngày 19/7/2016.

Tiếp sau những chỉ trích của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và các nước phương Tây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo người dân chớ trả thù những người tham gia cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính phủ ông, VOA đưa tin.
Sau cuộc họp với ông Kemal Kilicdaroglu, lãnh tụ đảng đối lập chính, Thủ tướng Yildirim nói: “Một sai lầm không thể được sửa chữa bằng một sai lầm khác. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia với luật pháp. Chúng ta làm cho mọi việc trở thành đúng đắn trong khuôn khổ luật pháp. Những người làm việc sai trái sẽ phải đối mặt với hệ thống pháp lý Thổ Nhĩ Kỳ. Công lý sẽ được thi hành khi cần thiết.”
Thủ tướng cũng đọc diễn văn trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và đảng cầm quyền AK, kêu gọi đoàn kết.
Ông Yildirim nói ông sẽ “nhổ tận gốc” phong trào của giáo sĩ Fethullah Gulen hiện đang sống tại Mỹ, để phong trào này không còn có thể phản bội dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Giáo sĩ Gulen được xem là người chủ mưu cuộc đảo chính bất thành.
Hoa Kỳ đang thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ hành động trong khuôn khổ luật pháp vào lúc nước này điều tra về âm mưu đảo chính bất thành trong tuần qua.
Ngày 8/7 tại Brussels, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói ông ủng hộ việc mang thủ phạm trong vụ đảo chính bất thành ra trước công lý, nhưng ông cũng cảnh báo chống lại việc “đi quá xa” trong khi vãn hồi trật tự tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh đến việc Hoa Kỳ ủng hộ “chính phủ dân cử” và “mối quan hệ quan trọng” với nước đồng minh NATO này.
Tuy nhiên ông nói thêm là chính phủ nên ủng hộ những quyền tự do được ghi trong hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ trong đó có tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do hội họp.

KIM NGÂN

BizLIVE - Gặp gỡ