Thủ tướng Thái Lan: Việt Nam không phải đối thủ cạnh tranh

Thanh Hà

06:00 25/07/2015

BizLIVE -

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gạt đi mối lo ngại rằng Việt Nam đang làm lu mờ hình ảnh cơ sở sản xuất trong khu vực của Thái Lan. Ông nói Việt Nam là một người bạn chứ không phải là đối thủ cạnh tranh, truyền thông quốc tế tại Thái Lan đưa tin.

Thủ tướng Thái Lan: Việt Nam không phải đối thủ cạnh tranh

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự cùng với Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha ở Bangkok hôm 23/7. Ảnh Reuters

Lời phát biểu được đưa ra trong chuyến thăm tới Bangkok của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, giữa bối cảnh một số công ty nước ngoài đang chuyển hướng hoạt động sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam, một phần vì lý do hậu cần.
Ông Prayuth nói trong buổi họp báo với Thủ tướng Dũng hôm 23/7: “Hôm nay, chúng tôi dùng từ ‘người bạn’ chứ không phải đối thủ cạnh tranh”.
Ông cho biết thêm, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Các quan chức Thái Lan đã bày tỏ quan ngại rằng Việt Nam đang thu hút đầu tư sản xuất nước ngoài nhiều hơn, làm tăng thêm mối lo cho chính phủ đang tìm cách thúc đẩy đầu tư tư nhân nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.
Một thập kỷ bất ổn chính trị ở Thái Lan, trong đó có bùng phát bạo lực đường phố, đã làm tăng thêm nghi vấn về sự phù hợp của đất nước này như một cơ sở sản xuất trong khu vực đối với một số nhà đầu tư nước ngoài.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong cuộc họp báo Thái Lan và Việt Nam đồng ý tăng cường thương mại song phương lên 20 tỉ USD vào năm 2020.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cho biết thương mại song phương Việt – Thái đã đạt 11.8 tỉ USD trong năm 2014.

THANH HÀ

Emagazine