Thủ tướng Nhật đòi Mỹ điều tra về vụ NSA theo dõi Nhật Bản

Lê Hằng

04:59 06/08/2015

BizLIVE -

Sau nhiều ngày im lặng, hôm 05/08/2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu phía Mỹ điều tra về tiết lộ của WikiLeaks, theo đó cơ quan tình báo Mỹ NSA đã theo dõi giới chính khách và các tập đoàn lớn của Nhật, theo hãng tin Kyodo.

Thủ tướng Nhật đòi Mỹ điều tra về vụ NSA theo dõi Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh AP Photo/ Yoshikazu Tsuno

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Yoshihide Suga cho biết, Thủ tướng Abe đã nói chuyện điện thoại với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, và bày tỏ mối "quan ngại nghiêm trọng nếu những tiết lộ của WikiLeaks đúng sự thật". Đồng thời, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã yêu cầu Mỹ điều tra và giải thích về chuyện này, vẫn theo Kyodo.
Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga, Phó Tổng thống Mỹ đã ngỏ lời xin lỗi Thủ tướng Nhật về những "phiền hà" mà các tiết lộ đã gây ra, dù rằng ông này không khẳng định là liệu có thực sự vụ theo dõi hay không.
Thông tin từ WikiLeaks hôm thứ Sáu 31/07 vừa qua cho biết, NSA đã tiến hành công việc theo dõi Nhật Bản ít ra là từ nhiệm kỳ đầu của ông Abe (vào những năm 2006- 2007). Và có tới 35 người nằm trong tầm nhắm của NSA, trong đó có những thành viên trong chính quyền Abe, như Bộ trưởng Thương mại Yoichi Mizayawa, Thống đốc ngân hàng Trung ương, Haruhiko Kuroda, cùng với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật như Mitsubishi, Mitsui..
Những tài liệu tiết lộ từ WikiLeaks cho thấy quy mô to lớn của vụ theo dõi và NSA đã biết được "rành rẽ những suy nghĩ bên trong" của Nhật Bản về thương mại quốc tế hay chính sách chống biến đổi khí hậu của nước này.
Sau cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai ông Abe và Biden, Nhà Trắng đã ra một thông cáo nhấn mạnh trên quan hệ vững chắc của hai quốc gia. Thông cáo nêu bật là trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, Phó Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh đến sự ủng hộ mạnh mẽ liên minh Mỹ-Nhật và cám ơn Thủ tướng Abe về quan hệ đối tác bền vững giữa hai bên.
Tuy nhiên, thông tin từ hãng tin Pháp AFP lại cho thấy WikiLeaks ghi nhận là chỉ có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande bị cơ quan tình báo NSA của Mỹ nghe lén điện thoại, còn Thủ tướng Nhật Bản Abe lại không nằm trong tầm ngắm của cơ quan tình báo Mỹ.

LÊ HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ