Thủ tướng Hungary kêu gọi chống nhập cư ồ ạt

Đức Tâm

23:56 12/09/2015

BizLIVE - Lãnh đạo chính phủ Hungary tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn trong bối cảnh hàng hàng người nhập cư tìm cách vào Bắc Âu.

Thủ tướng Hungary kêu gọi chống nhập cư ồ ạt

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiếp tục cứng rắn trong chính sách nhập cư. REUTERS

Lãnh đạo chính phủ Hungary tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn trong bối cảnh hàng hàng người nhập cư tìm cách vào Bắc Âu. Cách đây vài ngày, chính quyền Budapest thậm chí còn nêu khả năng phải ban bố tình trạng khủng hoảng do nạn nhập cư ồ ạt.
Trong những ngày qua, Thủ tướng Hungary Viktor Orban liên tiếp đưa ra nhiều tuyên bố kêu gọi ngăn chặn nạn dòng người nhập cư ở biên giới Hungary.
Theo tường thuật của RFI từ Budapest, nếu Hy Lạp làm tốt công việc của mình, thì châu Âu sẽ không phải đối mặt với tình hình hiện nay. Người ta thường nghe thấy câu nói này trong chính phủ Hungary và Thủ tướng Viktor Orban đề nghị Liên Hiệp Châu Âu huy động lực lượng biên phòng để bảo vệ đường biên giới bên ngoài của Hy Lạp.
Trong khi chờ đợi, ông Viktor Orban ra lệnh kiểm soát đường biên giới. 3.800 binh sĩ Hungary làm việc cật lực để hoàn tất một hàng rào dây thép gai cao hơn 3 mét. Chưa phải là hết. Kể từ ngày 15/09, những người nhập cư nào vượt qua được đường biên giới Hungary để vào nước này, thì sẽ bị bắt giữ và có thể bị kết án 3 năm tù.
Thủ tướng Viktor Orban không hề có một sự đồng cảm nào đối với dân nhập cư.
Lãnh đạo chính phủ Hungary tuyên bố, những người nhập cư chiếm lĩnh nhà ga, họ không muốn hợp tác và từ chối đi đến những nơi mà họ có thể được đón tiếp, nhận được thức ăn, nước uống và các chăm sóc y tế. Ông nói thêm rằng dân nhập cư là những người nổi loạn chống lại trật tự luật pháp của Hungary.
Trên thực tế, nếu những người xin tị nạn từ chối đến các trung tâm đón tiếp, đó là bởi vì họ biết rằng các điều kiện đón tiếp ở đó rất tồi tệ, họ phải ngủ dưới đất và không có đủ thức ăn. Thực ra, những người nhập cư này chỉ có một mong muốn: đó là sang được tới nước Đức.

ĐỨC TÂM

BizLIVE Gặp gỡ