Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có tên trong Hồ sơ Panama

10:37 12/05/2016

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull là một trong những cựu giám đốc của Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ công nghệ Star doanh nghiệp được Công ty luật Mossack Fonseca thành lập.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có tên trong Hồ sơ Panama

Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Theo tiết lộ mới đây trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama,'' Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull là một trong những cựu giám đốc của Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ công nghệ Star (Star Technology Services Limited) đầu những năm 1990, doanh nghiệp được Công ty luật Mossack Fonseca thành lập và quản lý nhằm khai thác quặng vàng ở Siberia.

Tuy nhiên, trong hồ sơ không có thông tin nào liên quan tới việc ông Turnbull có hành động sai trái.

Phát biểu với tờ The Australian Financial Review, phát ngôn viên của ông Turnbull tuyên bố Thủ tướng Australia không hề biết công ty này từng được Mossack Fonseca quản lý; không có thông tin nào về việc ông đã hành động không phù hợp. Ông không biết công ty này bị cáo buộc hậu thuẫn cho các chính trị gia Nga trước hay sau khoảng thời gian ông làm giám đốc.

Theo Fairfax, Thủ tướng Turnbull và cựu Thủ hiến bang New South Wales Neville Wran ngày 29/10/1993 đã tham gia vào Star Mining NL - một công ty của Australia tham gia dự án khai thác mỏ vàng ở Siberia trị giá 20 tỷ AUD có tên Sukhoi Log.

Tiếp đó, vào 3/12/1993, ông Turnbull và Wran được điều chuyển sang một công ty khác của Star Mining ở quần đảo Virgin thuộc Anh là Star Technology Sevices Limited. Tới 1/9/1995, ông Turnbull và ông Wran rời khỏi Star Mining và một tháng sau thì rời khỏi Star Technology.

Theo Vietnam Plus

Emagazine