Thủ tướng Anh phải tranh đấu để 'tồn tại' sau khi 'thua canh bạc'

Lê Hằng

08:44 10/06/2017

BizLIVE - Bloomberg vừa chạy hàng tít lớn tường thuật và bình luận kết quả cuộc bầu cử ở Anh và cho rằng Thủ tướng Theresa May nay phải tranh đấu 'để tồn tại' sau khi bà thua một 'canh bạc' mà bà và Đảng Bảo thủ đặt vào hậu Brexit.

Thủ tướng Anh phải tranh đấu để 'tồn tại' sau khi 'thua canh bạc'

Bloomberg đưa tin về bầu cử lập pháp Anh hôm 09/6/2017. Ảnh BBC

Còn hàng tít nhỏ của Bloomberg thì cho hay đang có các kêu gọi bà May từ chức, trong khi thắng lợi của đảng Lao Động dẫn tới tình trạng 'Quốc hội treo'
Đặc biệt, Bloomberg dẫn lời các chính trị gia ở Anh, phản ánh tình huống đặc biệt hậu bầu cử 2017.
Bloomberg dẫn lời lãnh đạo đảng DUP Arlen Foster nói với Sky News:
"Chúng tôi cần chờ xem quết định của Theresa May thế nào về tương lai của bà và khi đó chúng tôi sẽ suy nghĩ, cân nhắc... Điều chúng tôi muốn thấy là một kế hoạch khả thi rời khỏi Liên minh Châu Âu".
Bloomberg cũng dẫn lại lời của phát ngôn nhân của đảng Lao động về các vấn đề tài chính, ông John McDonnell, nói với BBC trong một phỏng vấn, rằng đảng này có thể sẽ thành lập một chính phủ thiểu số và thông qua các đạo luật trên cơ sở "từng trường hợp một."
Kênh truyền hình Deutche Welle (DW) đưa tin nói Thủ tướng Anh Theresa May thiếu đa số tuyệt đối cần thiết trong khi là đảng có số phiếu bầu lớn nhất trong một sự kiện mà kênh này gọi là 'cơn sốc dân chủ' lần thứ hai.
DW cũng nhấn mạnh đến diến biến đồng bảng Anh sụt giá ngay sau đêm 08/6.
Từ nước Pháp tờ Le Monde cũng giật tít lớn ngay trên đầu trang báo trong buổi sáng ngày thứ Sáu, cho hay: bầu cử lập pháp ở Anh, đảng Bảo thủ dẫn đầu nhưng không có đa số tuyệt đối.
Tờ này cũng dẫn lời của ông Jeremy Corbyn kêu gọi Thủ tướng May từ chức.
Trước đó, theo đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI), Liên minh Châu Âu (EU) cũng có nhiều lý do để quan tâm, thậm chí lo lắng về kết quả cuộc bầu cử.
Đài này nói EU 'lo lắng cho thương lượng Brexit' và cho hay:
"Liên Hiệp Châu Âu hy vọng bắt đầu đàm phán Brexit vào ngày 19/6, tức chỉ 10 ngày sau cuộc bầu cử và Bruxelles mong muốn sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, nước Anh sẽ có một lãnh đạo “nặng ký”, với một “nhiệm kỳ vững chắc” để tiến hành 2 năm đàm phán, được dự báo là sẽ rất căng thẳng.
"Vấn đề đặt ra là châu Âu không thể tiên đoán được chiến lược của Anh Quốc chừng nào Luân Đôn vẫn chưa ngồi vào bàn đàm phán. Do đó, mọi cặp mắt giờ đều đổ dồn vào cuộc bầu cử..."
RFI trích dẫn phân tích trên AFP với hai kịch bản được đưa ra, cho hay:
"Theo phân tích của giới chuyên gia, được AFP trích dẫn, nếu có được đa số tuyệt đối, thủ tướng mãn nhiệm, bà Theresa May, sẽ chịu ít áp lực và không phải có những "nhượng bộ" đối với phe bài châu Âu ngay trong chính Đảng Bảo Thủ của bà.
"Trong trường hợp này bà Theresa May có thể dễ dàng thương lượng một số hồ sơ gai góc như khoản tiền Anh Quốc nợ Liên Hiệp Châu Âu (theo ước tính là từ 50-100 tỷ euro) và các quyền dành cho những công dân của Liên Hiệp Châu Âu đang sinh sống tại Anh.
Còn nếu như ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đối lập thắng cử, tình thế còn trở nên bất định hơn. Vì như vậy, “mọi thứ lại phải làm lại từ đầu”, tuy rằng lãnh đạo phe tả vẫn luôn khẳng định tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý," RFI cho biết.

LÊ HẰNG

BizLIVE Gặp gỡ