Thủ tướng Abe chỉ trích Trung Quốc đơn phương gia tăng căng thẳng

Nguyễn Tuyên

09:02 29/05/2014

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa lên tiếng chỉ trích vụ chiến đấu cơ SU-27 của Trung Quốc áp sát máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên Biển Hoa Đông hôm 24-5.

Thủ tướng Abe chỉ trích Trung Quốc đơn phương gia tăng căng thẳng

Ông Abe quan ngại hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản ngày 28/5, ông Abe cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến sự cố. Cùng ngày, các thành viên đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã thông qua nghị quyết phản đối hành động trên của Trung Quốc. Nghị quyết nêu rõ, các thành viên LDP không chấp nhận hành động trên, yêu cầu Trung Quốc kiềm chế và tuân thủ luật pháp quốc tế. LDP cũng hối thúc Chính phủ Nhật Bản tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản. 
Trả lời Nhật báo Phố Wall về vấn đề căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, ông Abe cho biết, ông rất quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực sau các hành động đơn phương của Trung Quốc. “Quan điểm của Nhật Bản là không bao giờ chấp nhận việc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hay cưỡng ép. Chúng tôi đã bắt đầu tham vấn để cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam”, ông Abe nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 27-5 cho rằng, việc tàu cá Việt Nam bị nhiều tàu cá Trung Quốc bao vây và đâm chìm gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là rất đáng báo động. “Những việc như thế này xảy ra ngay cả khi các tàu hải giám Trung Quốc có mặt trong khu vực là một tín hiệu không tốt trong tương lai. Tại sao một chiếc tàu cá, với nhiệm vụ đơn giản là đánh bắt cá, lại có thể đâm vào một chiếc tàu khác như vậy. Thật không thể tin nổi”, ông Onodera nói.

 

Theo NHK/NDTV/ANTD

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine