Thủ lĩnh Taliban có thể đã “bị diệt”

Kim ngân

21:15 22/05/2016

BizLIVE -
Lãnh đạo Taliban Mullah Akhtar Mansour có thể đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ, theo giới chức Hoa Kỳ.

Thủ lĩnh Taliban có thể đã “bị diệt”

Thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan Mullah Mansour bị nghi là đã bị tiêu diệt trong trận không kích của quân Mỹ - Reuters.

Theo BBC, một phi cơ không người lái đã nhắm mục tiêu vào xe hơi của ông này ở một vùng xa của Pakistan, gần biên giới Afghanistan, tuy nhiên giới chức cho biết thêm rằng các kết quả vẫn đang được đánh giá.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Mansour đã đặt ra "một mối đe dọa liên tục đối với các nhân viên Mỹ".
Mansour đảm nhận vai trò lãnh đạo Taliban vào tháng 7/2015, thay thế người sáng lập Taliban và lãnh đạo tinh thần của tổ chức này, Mullah Mohammad Omar.
Chiến dịch diễn ra gần thị trấn Ahmad Wal ở Balochistan, tây nam Pakistan, vào khoảng 15h00 (10:00 GMT) hôm thứ Bảy và được phép của Tổng thống Barack Obama.
Cả Pakistan và Afghanistan đã được thông báo về các cuộc tấn công ngay sau khi nó diễn ra, Nhà Trắng cho biết.
Ông Kerry, trong chuyến thăm tới Myanmar, nói: "Hành động này gửi một thông điệp rõ ràng với thế giới rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Afghanistan của chúng tôi khi họ xây dựng một đất nước Afghanistan ổn định, đoàn kết, an toàn và thịnh vượng hơn.
"Hòa bình là những gì chúng ta muốn. Mansour là một mối đe dọa cho nỗ lực đó."
Một phát ngôn nhân của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói không kích của phi cơ không người lái "tỏ ra thành công."
Quan chức này nói thêm rằng chính phủ Afghanistan hy vọng các cuộc không kích hỗ trợ cho tiến trình hòa bình do người Afghanistan lãnh đạo nhằm “mang lại hoà bình lâu dài và ổn định."
Lãnh đạo Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, nói Mansour có nhiều khả là đã chết và ông cũng nói thêm rằng Mansour là "nhân vật chính ngăn chặn Taliban gia nhập tiến trình hòa bình".
Cái chết của Mullah Akhtar Mansour, nếu được xác nhận, sẽ là một đòn đánh lớn đối với Taliban, theo phân tích của phóng viên BBC Inayatulhaq Yasini.
Đã có một số tin tức mâu thuẫn về sự việc từ Taliban.
Chỉ huy cấp cao của chính quyền, ông Mullah Abdul Rauf nói với hãng tin AP rằng Mansour đã bị giết chết, nhưng đó là vào cuối ngày thứ Sáu.
Một số nguồn tin khác bác bỏ cái chết của ông ta.
Một chỉ huy Taliban giấu tên nói với Reuters: "Chúng tôi nghe được những tin tức vô căn cứ, nhưng đây không phải là lần đầu tiên.
“Tôi chỉ muốn chia sẻ thông tin của riêng tôi là thủ lĩnh Mullah Mansour đã không bị giết…"
Các tin đồn sai cũng thường liên quan các thủ lĩnh, lãnh đạo của Taliban.
Omar đã chết vào năm 2013, nhưng điều này chỉ được Taliban xác nhận hai năm sau đó, trong khi tin tức nói Mansour đã bị giết chết trong một cuộc đọ súng năm ngoái, điều đã bị chính phủ Afghanistan bác bỏ.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ