Thư ký là “cánh tay đắc lực” của quan tham Trung Quốc

Cẩm Bình

06:51 23/11/2015

Thực trạng tham nhũng ở Trung Quốc cho thấy thư ký là cánh tay đắc lực của quan tham Trung Quốc. Họ không chỉ giúp thủ trưởng trong công tác mà còn làm cả những việc như phục vụ "sếp ông, sếp bà, công tử, tiểu thư", giúp nhận hối lộ...

Thư ký là “cánh tay đắc lực” của quan tham Trung Quốc

Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường từng là thư ký cho Chu Vĩnh Khang.

Theo trang Xin Pao (Hồng Kông), không ít quan chức hàng đầu các tỉnh thành ở Trung Quốctừng là thư ký của lãnh đạo trung ương. Khi điều tra các “hổ lớn” tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI) thường bắt đầu từ việc "soi" các cựu thư ký trước tiên.

Chu Bản Thuận là trường hợp tiêu biểu, từng có gần 10 năm giữ chức Phó tổng thư ký và Tổng thư ký Ủy ban Chính pháp trung ương (dưới trướng Chu Vĩnh Khang) trước khi được giao làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc.

Một cựu thư ký khác của Chu Vĩnh Khang bị điều tra, là Quách Vĩnh Tường, cựu Phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên.

Từ năm 1999 đến 2002, Quách là Phó tổng thư ký, sau đó là Tổng thư ký Tỉnh ủy Tứ Xuyên, “cánh tay đắc lực” cho Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên lúc bấy giờ là Chu Vĩnh Khang.

Đến khi Chu Vĩnh Khang được chuyển lên trung ương công tác, Quách vẫn ở lại tỉnh và không ngừng thăng tiến, đến năm 2006 đã leo đến chức Phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên.

Tuy nhiên đến tháng 6/2013, Quách bị CCDI bắt điều tra về tội tham nhũng, với khối tài sản bất chính gồm 5 ngôi biệt thự và hơn 37 triệu nhân dân tệ. Đến tháng 10.2015, Quách đã bị tuyên án 20 năm tù.

Một trường hợp khác là Vương Duy Công, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện khí Thượng Hải. Vương vừa bị tuyên án tử hình "treo", trong gần 10 năm từng giữ chức thư ký của Hoàng Cúc (đã mất), Phó thủ tướng TQ.

Giáo sư Trúc Lập Gia thuộc Học viện Hành chính quốc gia Trung Quốcnhận xét không ít thư ký ngày nay là “thư ký toàn thời gian”, nghĩa là không chỉ giúp đỡ lãnh đạo trong công việc mà còn kiêm luôn sắp xếp “chuyện tư” như đưa đón con lãnh đạo, mua vé máy bay, và tất nhiên cả nhận hối lộ.

Một cán bộ từng làm việc với nhiều thư ký lãnh đạo chia sẻ rằng những người này bình thường đều chỉ lo các công việc liên lạc hay sắp xếp “chuyện riêng” cho lãnh đạo, giống như y tá chỉ có khả năng hỗ trợ bác sĩ chứ không làm việc độc lập được.

Nếu thăng chức cho họ thành bác sĩ, chuyển về các cơ quan làm lãnh đạo thì đương nhiên họ không thể làm được.

Dưới một người, trên vạn người
Tại hội nghị công bố “Quy định bổ sung kỷ luật của đảng” vừa được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc(CPC) tổ chức, CCDI cũng công bố quyết định khai trừ đảng và miễn chức với 4 quan tham Chu Bản Thuận, Dương Đống Lương, Phan Dật Dương và Dư Viễn Huy.
Đây cũng là lần đầu tiên tội “vi phạm quy định tuyển dụng thư ký” xuất hiện trong kết luận điều tra về 4 quan tham này.
Ngoài Phan Dật Dương, Ủy viên thường trực Khu ủy Khu tự trị Nội Mông, 3 “hổ lớn” còn lại hoặc “vi phạm quy định tuyển dụng thư ký” hoặc đã từng giữ chức thư ký.

Dương Đống Lương, Cục trưởng Cục An toàn lao động “vi phạm quy định tuyển dụng thư ký”, Dư Viễn Huy từng là Tổng thư ký Tỉnh ủy Quảng Tây “vi phạm bổ nhiệm người thân làm thư ký”.

Ngoài ra, “muốn gần lãnh đạo thì phải cầu thư ký”, nghĩa là muốn gặp lãnh đạo báo cáo tình hình hay gửi công văn, tài liệu lên trên đều phải thông qua sự sắp xếp của thư ký. Loại “quyền lực ngầm” này luôn là công cụ làm giàu của giới thư ký.

Trước đây từng xuất hiện các từ như “nền chính trị thư ký” hay “thủ trưởng thứ hai” để nói về chức thư ký, thậm chí khi Chu Bản Thuận bị bắt điều tra, đã xuất hiện thêm “thư ký đảng” ý chỉ những quan chức được thăng tiến sau khi có khoảng thời gian giữ chức thư ký cho lãnh đạo.

Quản lý việc bổ nhiệm và sử dụng thư ký

Năm 2014, trung ương CPC ban hành “Quy định quản lý thư ký của cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh”. Theo xác nhận của một nguồn tin trong Ban Tổ chức trung ương, quy định này được dùng để hạn chế bớt quyền lực ngầm của thư ký.

Hơn nữa, quy định sẽ ngăn chặn hiện tượng “thư ký được trực tiếp đề bạt thành lãnh đạo”.

Căn cứ theo bản quy định, lãnh đạo cấp tỉnh muốn tuyển dụng thư ký phải được Ban Tổ chức trung ương đồng ý, không được trực tiếp thăng chức hay chuyển công tác của thư ký.
Ngoài ra, khi lãnh đạo chuyển công tác đến cơ quan, địa phương khác thì không được điều động thư ký, tài xế cũ đi theo.

Theo nguồn tin trong Ban Tổ chức trung ương, việc quy định không được trực tiếp thăng chức hay chuyển công tác cho thư ký cho thấy việc điều động thư ký chỉ có thể tiến hành theo “chiều ngang”, nghĩa là chỉ có thể chuyển từ làm thư ký cho lãnh đạo này sang làm thư ký cho lãnh đạo khác chứ không được thăng chức.

Tuy nhiên, quy định này cũng chưa quy định rõ cán bộ thôi giữ chức thư ký trong bao lâu thì mới được thăng chức, nguồn tin trên cho biết.

Đến “Quy định bổ sung kỷ luật của đảng” vừa công bố vào tháng 10/2015 thì CPC đã đưa ra tội “vi phạm quy định tuyển dụng thư ký”

Theo tiết lộ của nguồn tin trên, trung ương từ lâu đã phát hiện nhiều vấn đề trong việc tuyển dụng thư ký và đã thử nhiều biện pháp xử lý nhưng hiệu quả không cao.
Cho đến khi chiến dịch “đả hổ đập ruồi” được triển khai thì lại càng có nhiều thành viên “thư ký đảng” bị phanh phui tham nhũng, khi có đến 30 trưởng ban thư ký các tỉnh ủy bị bắt điều tra. Do đó, việc đưa tội “vi phạm quy định tuyển dụng thư ký” vào quy định kỷ luật của đảng là rất cần thiết.

“Lãnh đạo muốn tuyển dụng thư ký phải có sự đồng ý của tổ chức đảng là điều không mới, chỉ là bây giờ đã đưa vào quy định cho chặt chẽ hơn”, nguồn tin này cho biết.

Trong cuốn tự truyện Một đời ngoại giao, nhà ngoại giao Lã Thông Mẫn cho biết việc ông được bổ nhiệm làm thư ký của nguyên Thủ tướng Lý Bằng vào năm 1988 đều là do trung ương đảng xem xét và đồng ý, sau đó mới thông báo cho Bộ Ngoại giao để nói với ông chứ ông không hề biết gì.

Phóng viên báo Phượng Hoàng qua tiếp xúc với thư ký của nhiều vị lãnh đạo hiện nay cũng được biết đầu tiên đều là do tổ chức đảng đưa ra quyết định rồi mới thông báo và hỏi ý đến họ, chứ họ không được biết trước. Hầu hết người được bổ nhiệm đều đồng ý, cũng có số ít trường hợp từ chối quyết định của tổ chức.

Quan chức tuyệt đối không được chỉ định người cụ thể để làm thư ký cho mình và hầu hết đều chỉ đưa ra một vài điều kiện để khoanh vùng phạm vi tuyển dụng, ví dụ như yêu cầu thư ký phải là người giỏi ngoại giao, hay phải giỏi chuyên môn, tổ chức đảng sẽ dựa trên yêu cầu này mà tìm kiếm.

Trong năm 2010, trong “Quy định thực hiện truy cứu trách nhiệm về lựa chọn và bổ nhiệm công việc của cán bộ lãnh đạo (thử nghiệm)” đã chỉ rõ nếu cán bộ tự ý chỉ định người thân hay cấp dưới thân thuộc làm thư ký thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Trong quyết định của Hội nghị trung ương 3 khóa 18 (tháng 6/2013) của CPC cũng quy định “cấm tuyệt đối vi phạm quy tắc tuyển dụng thư ký”.

Theo Một Thế Giới

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ