Thỏa thuận về di dân: Thổ Nhĩ Kỳ lấn tới, Đức lại “dắt mũi” châu Âu

Anh Vũ

08:00 20/03/2016

BizLIVE -
Hồ sơ khủng hoảng di dân với thỏa thuận giữa Liên Hiệp Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại Brussels vẫn là quan tâm lớn của các báo Pháp ngày cuối tuần 19/03/2016.

Thỏa thuận về di dân: Thổ Nhĩ Kỳ lấn tới, Đức lại “dắt mũi” châu Âu

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến dự thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ về người nhập cư, Bruxelles ngày 17/3/2016 - REUTERS/Yves Herman.

Hồ sơ khủng hoảng di dân với thỏa thuận giữa Liên Hiệp Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại Brussels vẫn là quan tâm lớn của các báo Pháp ngày cuối tuần 19/03/2016, RFI đưa tin.
Hôm 18/3, sau các cuộc đàm phán khá vất vả, một thỏa thuận nhằm ngăn chặn làn sóng di dân đổ vào châu Âu đã được ký giữa Brussels và Ankara. Nội dung cơ bản của thỏa thuận là kể từ ngày 20/3, di dân tị nạn đến các đảo của Hy Lạp sẽ bị đưa trả ngay về Thổ Nhĩ Kỳ.
Đổi lại, ngoài khoản tiền hỗ trợ 3 tỷ Euro, Liên Hiệp Châu Âu cho miễn visa nhập cảnh đối với kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời hứa khởi động lại tiến trình thương lượng để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.
Như vậy là theo Le Figaro, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc châu Âu phải trả giá cho sự gánh vác cuộc khủng hoảng di dân. Trong khi đó Libération thì nhận định không úp mở rằng đó là thỏa thuận xấu hổ bởi vì theo tờ báo thì như vậy 28 nước trong Liên Hiệp đã từ bỏ quyền cư trú tị nạn, một quyền con người được ghi nhận trong Công ước quốc tế.
Libération chú ý đặc biệt đến vai trò của Đức trong thỏa thuận vừa đạt được. Tờ báo ghi nhận, trước sự im lặng của tổng thống Pháp François Hollande về người tị nạn, thủ tướng Đức Angela Merkel đã một mình soạn thảo thỏa thuận, "dắt mũi" cả Liên Hiệp.
Trong một bài phân tích mang tiêu đề: "Đức mặc nhiên dẫn dắt châu Âu", Libération viết: Cuộc khủng hoảng tị nạn đã khẳng định vai trò thống trị của Berlin trong Liên Hiệp Châu Âu, luôn chia rẽ và bất lực. Lâu nay vốn được coi là thủ lĩnh trong lĩnh vực kinh tế, giờ đây Đức lại trở thành thủ lĩnh chính trị và cả đạo đức.
Tờ báo nhắc lại, chỉ mới mùa hè vừa qua thôi, chính bà Merkel là người đã kích thích làn sóng người tị nạn Syria ùn ùn đổ về châu Âu khi bà khẳng định quyết tâm đón nhận người tị nạn, nhân danh các giá trị nhân đạo của châu Âu.
Đến khi làn sóng di dân trở nên quá tải, lại vẫn chính bà Merkel, gần như đơn độc, năng nổ tìm giải pháp cho một cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ làm phá vỡ không gian Schengen và xa hơn nữa là làm tan rã cả khối.
Giờ đây khi cả châu Âu bất lực trước khủng hoảng di dân, thủ tướng Đức lại là người chủ động đưa 28 nước tới một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết hồ sơ khủng hoảng một cách rất thực dụng. Lý giải cho vai trò chủ đạo của Đức trong khủng hoảng tị nạn là vì các nước trong Liên Hiệp không thống nhất, ngay cả Pháp, cặp bài trùng của Đức trong việc giải quyết các vấn đề chung, cũng tỏ ra mờ nhạt.
Ở trong nước, cuộc khủng hoảng nhập cư đã làm cho uy tín của thủ tướng Angela Merkel sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo đà gia tăng của các đảng phái cực hữu bài ngoại, một tiền lệ rất xấu mà nước Đức luôn tránh bởi vết nhơ của quá khứ phát-xít. Vì thế Đức buộc phải xem xét lại chính sách đón nhận người tị nạn. Nhưng trong một Liên Hiệp Châu Âu không ai nghe ai, Đức một lần nữa lại một mình tự quyết vấn đề mà các nước trong Liên Hiệp muốn né tránh trách nhiệm.
Cũng liên quan đến thỏa thuận EU và Thổ Nhĩ Kỳ, trang quốc tế báo Le Monde chú ý đến vấn đề nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ với ghi nhận: Ankara đang mạnh tay tấn công vào báo chí và các luật sư. Việc vi phạm các quyền tự do đó không khỏi gây lúng túng cho châu Âu khi đặt bút ký thỏa thuận về người tị nạn với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thế nhưng đang trong thế mạnh, Ankara vẫn áp đặt được các điều kiện cho châu Âu chứ không phải ngược lại. Như vậy là chính châu Âu đang xích lại gần Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc mà nước này đang xa rời các giá trị của châu Âu về tự do báo chí, nhân quyền….

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Châu Âu, Đức

BizLIVE - Gặp gỡ