Thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm ở Syria, Nga Mỹ đổ lỗi cho nhau

Anh Vũ

23:52 17/09/2016

BizLIVE -
Nga và Mỹ đã đổ trách nhiệm cho nhau về các vụ chạm súng làm cản trở công việc phân phát hàng cứu trợ nhân đạo trong các các vùng bị bao vây.

Thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm ở Syria, Nga Mỹ đổ lỗi cho nhau

Một người dân chạy xe trên một con phố ở Aleppo, gần các tòa nhà đã bị không kích. REUTERS/Abdalrhman Ismail

Tại Syria, hôm 16/09/2016, lệnh ngừng bắn bắt đầu bị phá vỡ sau bốn ngày thực thi. Các cuộc giao tranh bùng phát trở lại. Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng từ khi ngừng bắn được áp dụng tối ngày 12/09, RFI đưa tin.
NgaMỹ đã đổ trách nhiệm cho nhau về các vụ chạm súng làm cản trở công việc phân phát hàng cứu trợ nhân đạo trong các các vùng bị bao vây.
Theo tường thuật của RFI, trong các cuộc oanh kích không rõ của máy bay nước nào, nhiều thường dân bị thiệt mạng tại Khan Cheikhoun, một địa điểm của quân nổi dậy tai Idleb. Các cuộc không kích cũng nhằm vào mục tiêu là thành phố Atarreb, hiện đang do các nhóm thánh chiến kiểm soát.
Tại Damas, quân chính phủ Syria đã đẩy lui các cuộc tấn công của quân nổi dậy từ khu phố Joba ở phía đông thủ đô. Người ta có thể nghe thấy trong thành phố nhiều tiếng súng liên thanh và tiếng nổ lớn. Đạn pháo bắn vào tới quảng trường Abbassides ở phía đông Damas đã làm 6 người bị thương, theo truyền thông chính thức Syria.
Tại Aleppo, các cuộc đấu súng lẻ tẻ đã làm chậm lại việc phi quân sự tuyến đường bộ Castello, nằm ở phía bắc thành phố, nơi hàng cứu trợ nhân đạo phải đi qua. Quân đội Syria đã thông báo triển khai trở lại các vị trí mà họ phải rút lui do quân nổi dậy bắn phá.
Moscow trách cứ Hoa Kỳ đã không gây áp lực đủ mạnh đối với quân nổi dậy để lực lượng này tách ra khỏi Mặt trận thánh chiến Fateh el-Cham. Bộ Ngoại Giao Mỹ đã phản ứng bằng cách cho biết Washington sẽ không hợp tác quân sự với Nga, chừng nào chế độ Damas không tạo điều kiện để các thành phố bị bao vây có thể nhận được cứu trợ nhân đạo.
Hoa Kỳ yểm trợ thêm cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ
Theo lời các quan chức Mỹ, được AFP trích dẫn, Washington đã triển khai lực lượng đặc nhiệm để yểm trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Như vậy là áp lực đang gia tăng lên lực lượng thánh chiến Hồi giáo, vốn đã đã bị chặn ngõ vào ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó, Hoa Kỳ đã tiến hành các chiến dịch không kích để yểm trợ cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria đồng minh của Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Quân đội Mỹ cũng đã bắn vào lực lượng thánh chiến Hồi giáo bằng các dàn rocket từ biên giới.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ, Syria

BizLIVE - Gặp gỡ