Thỏa thuận đình chiến tại Syria: Thế giới hai cực mới?

Thu Hằng

07:07 26/02/2016

BizLIVE - Nga và Hoa Kỳ cam kết chấm dứt tình trạng thù nghịch tại Syria. Thỏa thuận đình chiến có hiệu lực từ ngày 27/2 được hai cường quốc công bố vào tối ngày 22/02.

Thỏa thuận đình chiến tại Syria: Thế giới hai cực mới?

Ảnh minh họa.

Nga và Hoa Kỳ cam kết chấm dứt tình trạng thù nghịch tại Syria. Thỏa thuận đình chiến có hiệu lực từ ngày 27/2 được hai cường quốc công bố vào tối ngày 22/02. Sự kiện này đều được các nhật báo Pháp bình luận, RFI tường thuật.
Le Monde cho biết quân đội chính quy Syria và lực lượng đối lập có thời hạn tới trưa thứ Sáu để thông báo có tham gia bản thỏa thuận đình chiến này hay không. Tuy nhiên, hai tổ chức khủng bố Daech và Mặt Trận Al Nosra không được tính đến. Tổng thống Nga Putin đánh giá đây là bước quan trọng tiến tới chấm dứt đổ máu, còn tổng thống Obama thì nhấn mạnh tới cam kết tuân thủ bản thỏa thuận của các bên.
Nhật báo Le Figaro nhận định Nga và Mỹ xích lại gần nhau trên hồ sơ Syria. Thế nhưng, các nhà ngoại giao lo rằng Nga, Iran và chế độ Damas dùng ngoại giao và đình chiến làm bình phong để tiêu diệt các phe đối lập do Hoa Kỳ hậu thuẫn. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út đang dọa đưa quân vào Syria.
Đánh giá về bản thỏa thuận Nga-Mỹ, bà Camille Grand, giám đốc Tổ Chức Nghiên Cứu Chiến Lược, cho rằng: Thật là ngây thơ nêu tin là chỉ hai nước Nga và Mỹ có thể giải quyết được vấn đề Syria. Chúng ta đâu còn ở thế kỷ XIX… Thỏa thuận giữa Matxcơva và Washington không giải quyết được cuộc xung đột bốn bên.
Cũng có cùng nhận định với Le Figaro về chiến lược đình chiến của Nga, tờ Libération cảnh báo: Cẩn thận với trò lường gạt của Nga và cho rằng bản thỏa thuận mới được công bố mang hơi hướng thế giới hai cực trước năm 1989, nhưng có thể giúp cả Nga và Mỹ tránh sa lầy trong cuộc chiến tại Syria.
Tổng thống Obama, trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ, muốn tìm cách dung hòa với Nga. Còn nước Nga, theo Libération, với GDP chỉ bằng Tây Ban Nha cùng với nền kinh tế đang suy yếu do giá dầu giảm và bị trừng phạt kinh tế, không còn đủ sức để duy trì các chiến dịch can thiệp dài hơi vào Syria.
Về phía Syria, tờ Libération cho rằng có thể bản thỏa thuận chỉ là cái cớ cho phép Damas ổn định những vùng đất đã chiếm lại được, trước khi mở những đợt phản công mới trong vài ngày hoặc trong vài tuần tới với sự hậu thuẫn của Nga và Iran. Ngay khi Nga-Mỹ thông báo ký kết thỏa thuận đình chiến tại Syria, tổng thống Bachar Al Assad tuyên bố tổ chức bầu cử lập pháp vào ngày 13/4.
Liên Hiệp Quốc yếu thế trong cuộc chiến Syria
Viễn cảnh đình chiến có thể đang được thành hình tại Syria, dù là mỏng manh, theo bài xã luận trên nhật báo công giáo La Croix về vai trò của Liên Hiệp Quốc trong cuộc xung đột tại Syria. Thế nhưng, nếu Washington và Moscow thật tâm, cả hai bên đều có phương tiện và trọng lượng để gây sức ép đối với các đồng minh, dù mỗi nước đều có lợi ích riêng khi tham chiến.
Trong cuộc xung đột Syria, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc hoạt động tích cực trên thực địa để các bên xung đột cùng ngồi vào đàm phán và để giảm bớt những đau khổ của người dân. Thế nhưng, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tỏ ra bất lực trong việc tìm giải pháp hòa bình cho Syria do những bất đồng về chiến lược giữa các thành viên, đặc biệt là giữa Nga và Mỹ.
Trong bản báo cáo thường niên, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã chỉ trích sự bất lực của thể chế này. Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền, để loại bỏ chiến tranh và ổn định hòa bình, thế giới cần một thể chế đa quốc gia mạnh mẽ và chính đáng.
Liên Hiệp Quốc được thành lập sau Thế Chiến thứ hai để bảo vệ quyền lợi và luật pháp với lý tưởng là duy trì lòng bác ái trên khắp thế giới. Liên Hiệp Quốc cần phải tiếp tục nhiệm vụ này và cần phải kêu gọi các nước thành viên bỏ qua một bên những lợi ích khu vực, quốc gia hay hệ tư tưởng để phục vụ một mục đích duy đích là sự bình ổn chung.
Bài xã luận của La Croix nhấn mạnh trong cuộc bầu cử tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra vào cuối năm 2016, các nước cần phải dũng cảm bầu ra một nhân vật có khả năng thực hiện tham vọng này.

THU HẰNG

Từ khóa: Syria, Nga

Emagazine