Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy tiếp tục dồn ép IS ở miền bắc Syria

Thùy Dương

00:34 07/09/2016

BizLIVE - Hôm 5/9/2016, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đề xuất với tổng thống Mỹ Obama và tổng thống Nga Putin về việc thiết lập một "vùng cấm bay" ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy tiếp tục dồn ép IS ở miền bắc Syria

Chiến binh Quân Đội Syria Tự Do tại một khu vực ở phía bắc Syria - REUTERS/Ammar Abdullah.

Hôm 5/9/2016, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đề xuất với tổng thống Mỹ Obama và tổng thống Nga Putin về việc thiết lập một "vùng cấm bay" ở miền bắc Syria. Cũng trong ngày 5/9, IS đã tiến hành nhiều cuộc tấn công khủng bố - tự sát ở nhiều thành phố của Syria trong bối cảnh phiến quân Hồi giáo cực đoan liên lục thất thế ở nước này, RFI đưa tin.
Ankara và Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria khẳng định IS đã bị đẩy lùi khỏi biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo tường thuật của RFI từ biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch "Lá chắn Euphrate" với các cuộc tiến quân về phía Bắc Syria của quân nổi dậy Syria, được sự hậu thuẫn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã bước sang ngày thứ 12.
Sau khi giải phóng khu vực biên giới khỏi tay IS, giờ đây, quân nổi dậy đang tiến về phía Nam, ở Al-Bab, nơi IS chạy tới và về phía Đông, ở Minbej, nơi tập trung các chiến binh người Kurd.
Ông Yaser Ibrahim, thành viên Ban Chính trị của nhóm nổi dậy Noureldine el-Zinki, thuộc lực lượng Quân Đội Syria tự do giải thích: "Cuộc chiến đấu của chúng tôi ở miền Bắc Syria nhắm vào IS nhưng cũng nhắm vào cả đảng Liên minh Dân chủ và đảng ly khai người Kurd YPG. Bước tiếp theo là nhằm quét sạch chúng ra khỏi miền Đông, từ thị trấn Aleppo cho tới đập Techrine. Cho dù là ở Minbej hay al-Bab, chúng tôi cũng hướng tới sự thống nhất trên lãnh thổ Syria. Chúng tôi dự báo sẽ vấp phải sự phản công ở al-Bab. Nhưng chúng tôi đã có kế hoạch, với các phương tiện tốt, và chúng tôi quyết tâm giải phóng vùng này trong thời gian tới đây".
Giải phóng vùng này trong thời gian tới đây, đó cũng là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng. Ankara hy vọng sẽ tạo ra một vùng đệm ở phía Bắc Syria. Trong khi chờ đợi, Ankara sẽ tiếp tục xây dựng một bức tường ở khu vực biên giới đã được giải phóng nhằm ngăn chặn các cuộc xâm nhập từ lãnh thổ Syria .

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

Emagazine