Thổ Nhĩ Kỳ trả giá đắt cho việc bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga?

Minh Anh

20:00 29/11/2015

BizLIVE -
Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/11/2015 đã ký sắc lệnh ban hành nhiều biện pháp cấm vận kinh tế chống lại Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ trả giá đắt cho việc bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga?

Tổng thống Putin ban hành các biện pháp trừng phạt Ankara sau vụ Sukhoi bị bắn rơi - REUTERS /Montage RFI

Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/11/2015 đã ký sắc lệnh ban hành nhiều biện pháp cấm vận kinh tế chống lại Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ trả giá đắt cho việc bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga hôm thứ ba 24/11/2015 ở biên giới Syria, tờ RFI bình luận.
Viện lý do an ninh quốc gia và bảo vệ công dân Nga, chính quyền Moscow cấm doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo tường thuật của RFI từ Moscow, lấy cớ đảm bảo an ninh quốc gia và anh ninh cho công dân, chính phủ Nga đã đề ra các lệnh trừng phạt nhắm vào hầu hết các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Một lượng lớn hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị cấm nhập khẩu. Danh sách các mục cấm sẽ được công bố vào ngày mai thứ Hai và chủ yếu bao gồm các loại nông phẩm.
Hoạt động của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga cũng sẽ bị hạn chế. Đồng thời, các doanh nghiệp Nga cũng sẽ không được phép tuyển dụng các công dân Thổ, kể từ ngày 1/1/2016. Chế độ thị thực nhập cảnh đối với công dân Thổ sẽ bắt đầu được tái lập ngay từ đầu năm tới.
Mặt khác, ông Vladimir Putin còn yêu cầu cấm các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Các hãng lữ hành sẽ không được đề nghị các tuyến đi nghỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ, vốn dĩ là một trong những điểm đến ưa thích nhất của người Nga.
Các hãng hàng không và các hãng vận chuyển Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chấp nhận một sự kiểm soát gắt gao hơn ngay trên lãnh thổ Nga. Sắc lệnh có hiệu lực ngay ngày được công bố. Tuy nhiên, phía Nga không nêu rõ chi tiết thời hạn chấm dứt lệnh trừng phạt.
 

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine