Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ chiến tranh toàn diện với Iran và Nga

Nguyễn Hoàng

06:26 16/02/2016

BizLIVE - Sự hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ chống Syria không được Phương Tây ủng hộ. Hiện đang có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện với sự tham gia tiềm năng của Iran và Nga, người đứng đầu Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang Nga, ông Konstantin Kosachev nói với RIA Novosti hôm thứ Hai.

Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ chiến tranh toàn diện với Iran và Nga

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang Nga. Ảnh Sputnik/Vladimir Rodionov

"Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể lý giải bởi tình trạng bế tắc mà ban lãnh đạo của nước này đang lâm vào. Ngõ cụt này là hậu quả của sự thất bại trong mục tiêu chính là lật đổ chế độ Assad và đàn áp người Kurd ở Syria. Bây giờ, các đồng minh lớn của Ankara ở Phương Tây không còn coi điều thứ nhất là mục tiêu chính, còn điều thứ hai thì chưa bao giờ là mục đích của họ", ông Kosachev nói.
Theo ông Kosachev, ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn trực tiếp xâm lược Syria với sự hỗ trợ của Ả Rập Xê Út.
"Nhưng Ankara phải biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ không được Phương Tây bảo đảm hỗ trợ (các đồng minh đang ủng hộ đàm phán, hiện giờ họ không muốn gia tăng căng thẳng). Có nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện — với sự tham gia tiềm năng của Iran, và tình hình sẽ còn xấu hơn nữa, nếu có sự tham gia của Nga, là quốc gia đã chứng tỏ sức mạnh của mình, sự sẵn sàng và khả năng áp dụng sức mạnh đó", ông nhấn Kosachev mạnh.
"Cho rằng logic chắc chắn sẽ dẫn đến chiến tranh là sai lầm. Nhưng đáng tiếc là nếu như không phải tất cả mọi thứ, rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào cách ông Erdogan dẫn dắt Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào. Vì vậy, phải tiến hành công việc phức tạp từ ngoại giao đến quân sự, để thuyết phục ông ta đừng đi quá giới hạn", ông Kosachev nói.

NGUYỄN HOÀNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine