Thổ Nhĩ Kỳ bị tố dính líu “thổi bùng” chiến sự giữa hai nước Liên xô cũ

Thúy Hà

07:00 03/04/2016

BizLIVE - Phát ngôn viên của người đứng đầu khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh là ông David Babayan tuyên bố rằng nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đã dính líu vào việc làm bùng phát gay gắt xung đột tại khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố dính líu “thổi bùng” chiến sự giữa hai nước Liên xô cũ

Sputnik/ Ilya Pitalev

Phát ngôn viên của người đứng đầu khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh là ông David Babayan tuyên bố rằng nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đã dính líu vào việc làm bùng phát gay gắt xung đột tại khu vực. Đó là tin đưa ngày thứ Bảy, 2 tháng Tư trên Panorama.am, Sputnik cho biết.
"Chúng tôi luôn tuyên bố rằng hành vi như vậy của Azerbaijan không thể là theo sáng kiến thuần túy của Azerbaijan. Xét theo mọi điều, Azerbaijan có sự hỗ trợ của những thế lực nhất định, cụ thể là của Thổ Nhĩ Kỳ", ông David Babayan nhận định.
Theo lời ông, sự leo thang căng thẳng như vậy đã không hề diễn ra trong khu vực kể từ năm 1994. "Bây giờ lực lượng vũ trang Azerbaijan sử dụng vũ khí hạng nặng, tại những điểm nhất định trên tuyến giáp ranh họ đã cố gắng xâm nhập, tuy nhiên, khi nhận đòn giáng trả đích đáng họ đã rút về vị trí ban đầu và gánh chịu tổn thất nặng nề", ông nói thêm.
Bộ Quốc phòng Azerbaijan vừa tuyên bố chiếm mấy cao điểm chiến lược và khu dân cư ở Nagorno-Karabakh như là kết quả của chiến dịch quân sự - theo tin đưa của Trend. Chính giới Baku nhấn mạnh quân Azerbaijan đã cắt đứt tuyến bố phòng của quân đội Armenia.
Phía quân sự Azerbaijan thông báo đã phá hủy của Armenia 6 xe tăng, 15 trận địa  súng và cấu trúc kỹ thuật, cũng như khẳng định rằng tổn thất  của quân đội Armenia là hơn 100 người thiệt mạng và bị thương.
Lực lượng vũ trang của Azerbaijan mất 12 binh sĩ, 1 chiếc trực thăng Mi-24 bị rơi và 1 xe tăng trúng mìn.
Theo RFI, Nagorny Karabakh là vùng có đa số dân là người Armenia, nhưng bị sát nhập vào Azerbaidjan từ thời Liên Xô. Vào đầu thập niên 1990, lực lượng ly khai người Armenia, với sự yểm trợ của Erevan, đã kiểm soát được vùng này, sau một cuộc chiến đã khiến 30 ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải chạy lánh nạn, chủ yếu là người Azerbaidjan.
Chiến tranh đã chấp dứt với lệnh ngưng bắn năm 1994, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của vùng lãnh thổ này.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga

BizLIVE - Gặp gỡ