Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam các phi công bắn hạ máy bay Su-24 của Nga

Lê Hằng

07:35 19/07/2016

BizLIVE - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng Mười Một máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam các phi công bắn hạ máy bay Su-24 của Nga

Hình ảnh chiếc Su-24 của Nga bị bắn cháy tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào ngày 24 tháng 11 năm 2015. Ảnh AFP/Ihlas News Agency

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết như vậy, theo tin từ Bloomberg.
Trước đó, vào cuối tháng 6 vừa rồi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong thông điệp gửi nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã bày tỏ lời chia buồn về cái chết của phi công máy bay chiến đấu Su-24. Nội dung của bức thư được công bố trên trang web của Tổng thống Nga.
Tài liệu này nói rằng Nga là bạn và là đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không muốn làm hỏng mối quan hệ này.
Chúng tôi chưa bao giờ có mong muốn và ý định hạ máy bay của Liên bang Nga", thông điệp viết.
Tổng thống Erdogan cũng cho biết rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ nhận thi hài phi công Nga từ phe đối lập Syria, đưa về Thổ Nhĩ Kỳ, và tiến hành tất cả các thủ tục nghi lễ trước khi chôn cất "ở một mức độ xứng đáng với quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga".
"Tôi muốn một lần nữa bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của phi công Nga đã hi sinh và nói: Xin tha lỗi. Với tất cả trái tim, tôi chia sẻ nỗi đau của họ. Gia đình phi công Nga, chúng tôi cũng cảm nhận như là gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Để giảm đau thương và mức độ nghiêm trọng thiệt hại đã gây ra, chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ sáng kiến nào..", thông điệp nêu trên viết.
Hơn nữa, trong văn bản nói rằng đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ," tên của người đó gắn liền với cái chết của phi công Nga" (rõ ràng, đang nói về Alparslane Celik) đã bắt đầu và đang tiếp tục điều tra tư pháp.
Trước đó, Nga nhiều lần nhần mạnh rằng một trong những điều kiện tiên quyết để Nga nối lại quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ là lãnh đạo nước này phải  đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công bắn rơi máy bay SU-24 và sát hại phi công Nga.

LÊ HẰNG

Emagazine