“Thiếu ông Putin thì không thể giải quyết xung đột Syria”

Thúy Hà

08:15 14/09/2015

BizLIVE -
Nếu không có sự tham gia của Nga và ông Vladimir Putin, việc chấm dứt cuộc xung đột Syria sẽ không thể thành công.

“Thiếu ông Putin thì không thể giải quyết xung đột Syria”

Ông Putin thăm Hạm đội Biển Đen của Nga.

Nếu không có sự tham gia của Nga và ông Vladimir Putin, việc chấm dứt cuộc xung đột Syria sẽ không thể thành công.
Đó là tuyên bố của ông Horst Seehofer đứng đầu Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU), đăng trên tạp chí Spiegel.
"Nếu không có sự hiệp lực với Tổng thống Putin thì không sao kiểm soát được tình hình Syria", chính trị gia Đức khẳng định.
Theo dữ liệu của Spiegel, vào ngày thứ Hai, ban lãnh đạo CSU dự định thảo luận về những cách thức hợp tác tiềm năng với Moscow trong vấn đề này.
Ông Seehofer đã nhận được sự tán đồng của thành viên thế lực cùng đảng là Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Gerd Muller. "Chúng ta cần đến sáng kiến ​​ngoại giao chung của Liên Hợp Quốc với sự tham gia của Nga, Hoa Kỳ, EU và các cường quốc khu vực", ông tuyên bố, đề xuất tổ chức hoạt động theo hình mẫu cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.
Trước đó, theo Ssutnik, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra lời cảnh báo Nga không nên "đơn độc can thiệp" vào công việc của Syria. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng có chỉ trích tương tự nhắm vào Nga.
Theo lời ông Obama, những cố gắng của Matxcơva để hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad "đã thất bại". Cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự “quan ngại” trước “hoạt tính” của   Nga trong vấn đề Syria.
Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng hiện thời trong chương trình nghị sự không cần đến phần tham gia của các đơn vị quân đội Nga vào các chiến dịch tại Syria.

THÚY HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ