Thêm nhiều bằng chứng về sự can dự quân sự của Nga ở Đông Ukraine?

Công Minh

07:59 03/06/2015

BizLIVE - Các nhà quan sát nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Nga can dự trong cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Thêm nhiều bằng chứng về sự can dự quân sự của Nga ở Đông Ukraine?

Lính bịt mặt được cho là binh sĩ Nga tại Ukraine.

Các nhà quan sát nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Nga can dự trong cuộc chiến tranh tại Ukraine, VOA đưa tin.

Phái bộ quan sát nhân quyền của Liên hiệp quốc tại Ukraine vừa phổ biến phúc trình thứ 10 về tình hình nước này trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 2 đến ngày 15 tháng 5.

Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc binh sĩ của họ tham chiến tại miền đông Ukraine, và nói rằng những người lính Nga chiến đấu bên cạnh các phiến quân Ukraine đòi ly khai thân Nga là những người tình nguyện. Khi các lực lượng vũ trang Ukraine bắt sống hai người Nga hồi tháng trước, Điện Kremlin không công nhận những người đó là binh sĩ của quân đội chính quy của Nga.

Nhưng Trợ lý Tổng thư ký Liên hiệp quốc đặc trách nhân quyền, ông Ivan Simonovic nói rằng các nhà quan sát sau khi phỏng vấn riêng các binh sĩ Nga hôm 21 tháng 5 đã đi đến một kết luận khác.

"Ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy các quân nhân của Nga hoạt động tại Ukraine. Chúng tôi rất thận trọng với những trường hợp đó, bởi vì chính những người chúng tôi gặp là những đối tượng của cơ quan điều tra hình sự quốc gia của Ukraine, và những người đó bị cáo buộc là khủng bố, và dĩ nhiên những người đó đang ở trong tình thế hết sức nguy hiểm bởi vì cả Nga cũng đang theo dõi sát để xem những người đó thổ lộ những thông tin gì, hay không nói những gì."
 
Ông Simonovic nói rằng cũng có những tin tức cho hay các loại vũ khí hạng nặng tinh vi và binh sĩ được Liên bang Nga đưa sang.

Phúc trình nói rằng hơn 6.400 người đã thiệt mạng và gần 16.000 người bị thương ở miền đông Ukraine trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 năm 2014 đến cuối tháng 5 năm nay. Phúc trình nói đó là một con số ước tính có tính chất thận trọng và con số trên thực tế có thể cao hơn. Phúc trình cũng cho biết 1,2 triệu người bị thất tán trong nước và hàng trăm ngàn người chạy sang Nga hoặc những nước khác để tị nạn.

Phúc trình nói nạn pháo kích bừa bãi đã giảm đi rất nhiều kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký kết ngày 12 tháng 2, nhưng pháo kích chưa chấm dứt hoàn toàn, và thường dẫn vẫn tiếp tục sống trong lo âu, sợ hãi.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ