The Nation: Ba thất bại cơ bản của Tổng thống Obama trong quan hệ với Nga

Minh Anh

23:59 09/09/2016

BizLIVE - The Nation đã điểm lại ba thất bại lớn trong chính sách của Tổng thống Obama trong quan hệ với Nga.

The Nation: Ba thất bại cơ bản của Tổng thống Obama trong quan hệ với Nga

Tổng thống Mỹ Obama (trái) dường như đã 'thất bại' trong quan hệ với Nga suốt nhiệm kỳ của mình. Ảnh Sputnik/Alexei Druzhinin

Sau cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin ở Hàng Châu, Tổng thống Barack Obama không đồng ý tổ chức chiến dịch chung chống IS ở Syria, viện dẫn lý do "thiếu tin cậy" với nhà lãnh đạo Nga. Trên thực tế, ông Obama chỉ đi theo dẫn dắt của các chính trị gia Mỹ khác, những người phản đối xích gần quan hệ với Moscow, tác giả bài viết nhận xét.
Ngoài ra, ông Obama đã từ chối học thuyết đề xuất về không sử dụng vũ khí hạt nhân, lẽ ra sẽ cho phép giảm thiểu cơ hội bắt đầu cuộc chiến hạt nhân,  bài báo viết.
Thêm nữa, Tổng thống Ukraine đã thay đổi nề nếp các hành động cần thiết để thực thi thỏa thuận "Minsk-2" khi tuyên bố rằng trở lại kiểm soát biên giới với Liên bang Nga phải là bước đầu tiên chứ không phải là bước sau chót như đã quy định trong văn kiện.
"Thật khó tưởng tượng là ông Poroshenko đã thực hiện bước đi này mà không có sự cho phép của chính quyền Obama",  bài báo lưu ý.
Hai năm trước, ông Obama công bố ý định "cô lập" Moscow và Tổng thống Nga. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh G20, người đứng đầu Nga lại là nhà lãnh đạo nổi tiếng được chú ý nhất. Còn ông Obama hóa ra lại ở vào thế cô lập trong hội nghị cấp cao này, The Nation kết luận.

MINH ANH