Thế giới đồng loạt tăng chi mua vũ khí

Linh Linh

14:10 05/04/2016

BizLIVE - Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri), chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng lần đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi  Iraq và Afghanistan, 

Thế giới đồng loạt tăng chi mua vũ khí

Ảnh minh họa.

Theo đó, ngân sách quốc phòng của tất cả các quốc gia đã tăng 1%, lên 1,68 nghìn tỷ USD trong năm 2015, chiếm khoảng 2,3% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới, Sipri cho biết. 
Hoa Kỳ vẫn đứng đầu danh sách các quốc gia chi nhiều nhất cho quân sự, với 596 tỷ USD, giảm 2,4% so với năm 2014 trong khi Trung Quốc lại tăng tới 7,4%, lên 215 tỷ USD.
Lo ngại quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương có thể sẽ ngày càng căng thẳng sau cuộc xâm lược Crimea và những căng thẳng ở phía đông Ukraine khiến cho các nước Đông Âu mạnh tay chi tiền vào quốc phòng. 
Trong khi đó, tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông cũng khiến cho các quốc gia Đông Nam Á tăng chi hàng tỷ USD để mua vũ khí. Trong đó, Singapore chi 9,4 tỷ USD, Indonesia chi 7,6 tỷ USD, Thái Lan chi 5,7 tỷ USD, Việt Nam chi 4,6 tỷ USD, Malaysia là 4,6 tỷ USD và Philippines là 3,9 tỷ USD.
Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, ngân sách quốc phòng một số nước đã chịu khá nhiều áp lực, bao gồm Anh, Pháp và Đức. Mặc dù vậy, sau vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11 và chiến dịch mở rộng chống lại Nhà nước Hồi giáo, các nước này vẫn quyết định sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2016.
Ngân sách quốc phòng của Nga đã giảm xuống vị trí thứ tư trong bảng danh sách do giá dầu sụt giảm tạo áp lực lên nền kinh tế. Thay thế vào vị trí thứ ba là Saudi Arabia.

LINH LINH

Từ khóa: trung quốc, mỹ

Emagazine