Thế giới 24h: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981

Thảo Mai

21:29 20/01/2016

BizLIVE - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981; Ukraine mở rộng “danh sách đen” các sản phẩm Nga. 

Thế giới 24h: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981

Ảnh minh họa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981

Ngày 18/1/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên.

Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định. (xem tiếp)

“Gót chân Achilles” của két tiền Trung Quốc

Nhân dân tệ lưu thông tự do tại Trung Quốc là một nguồn tiềm tàng cho hoạt động thoái vốn. Dự trữ ngoại hối hiện chiếm khoảng 15,5% cung tiền M2 – tổng tiền nhân dân tệ trong toàn xã hội Trung Quốc của Chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân. (xem tiếp)

Sự thật về chứng khoán Trung Quốc

“Thật điên khùng”. Đó là câu nói thốt ra từ Chen Gang - giám đốc đầu tư của quỹ Shanghai Heqi Tongyi tại sàn giao dịch hôm 7/1 - ngày mà một phiên giao dịch chỉ kéo dài trong 29 phút và sau đó bị đóng cửa bởi cơ chế tự ngắt (circuit breakers). Vị giám đốc đã bán hết cổ phiếu vào cái thời khắc cánh cửa thoát hiểm đóng lại. (xem tiếp)

 Ukraine mở rộng “danh sách đen” các sản phẩm Nga

Từ ngày 01 tháng Giêng 2016, Nga ban hành chế độ cấm vận lương thực-thực phẩm của Ukraine như quốc gia hỗ trợ biện pháp trừng phạt chống Nga. Đến lượt mình, Kiev tuyên bố đang xem xét việc nộp đơn kiện Moscow tại WTO vì cấm vận lương thực-thực phẩm.

Đồng thời, Kiev cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt trả đũa với hàng loạt sản phẩm Nga, mà hiệu lực sẽ kéo dài đến ngày 5 tháng Tám hoặc cho đến khi nào bãi bỏ cấm vận với các mặt hàng Ukraine. (xem tiếp)

Lenovo làm gián điệp như thế nào? (P2)

Đồng thời cho biết, đã phát hiện sản phẩm này được cài sẵn Usupay.D, một phần mềm gián điệp Trojan nguy hiểm. Phần mềm này có thể điều khiển từ xa nhiều tính năng của smartphone nói trên, kể cả kích hoạt camera. Và vì được cài đặt vào Firmware nên rất khó bị xóa khỏi điện thoại. (xem tiếp)

“Thế giới có thể ngập trong dầu thừa”

Theo báo cáo của IEA, lượng dầu tồn kho trên toàn cầu có thể tăng thêm 285 triệu thùng trong năm nay, sau khi tăng 1 tỷ thùng trong năm 2015. Do chỗ chứa dầu trên đất liền ngày càng hiếm, việc chứa dầu thừa tại các bể chứa ngoài biển có thể sẽ hợp lý hơn, báo cáo cho biết. (xem tiếp)

CEO thế giới kém lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Tính trên toàn thế giới, chỉ có hơn 1/4 (hay 27%) các CEO cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong 12 tháng tới, ít hơn 10% so với năm 2015. Trong khi đó, 23% tin rằng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng kém hơn (năm 2015 là 17%). (xem tiếp)

THẢO MAI

Emagazine