Thế giới 24h: Trung Quốc truyền bá 4 nguyên tắc về Biển Đông, bất mãn với G7

Thảo Mai

17:47 30/05/2016

BizLIVE - Trung Quốc truyền bá 4 nguyên tắc về Biển Đông; Thủ tướng Lào kêu gọi “đàm phán song phương”.

Thế giới 24h: Trung Quốc truyền bá 4 nguyên tắc về Biển Đông, bất mãn với G7

Ảnh minh họa.

Trung Quốc truyền bá 4 nguyên tắc về Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế

Nguyên tắc thứ hai là Trung Quốc muốn Mỹ ngừng hoàn toàn việc điều động máy bay do thám đến gần không phận của Trung Quốc, điều có thể đe dọa nghiêm trọng an ninh hàng không - hàng hải mà Bắc Kinh tự nhận là "của mình", bất chấp luật pháp quốc tế. (Xem tiếp)

Thủ tướng Lào kêu gọi “đàm phán song phương” về Biển Đông

Trong bài phỏng vấn dành cho báo Nikkei nhân dịp ông ghé Nhật Bản hôm 27/05 để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 mở rộng ra cho một số nước đang phát triển, ông Thongloun khằng định rằng ông sẽ "thúc giục các nước liên quan mở đối thoại hướng tới việc giải quyết hòa bình" các tranh chấp lãnh thổ. (Xem tiếp)

Hàng Tàu “Made in America”: Người Mỹ giật mình

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang mở một cuộc "đi săn" lớn đối với các loại tài sản: cổ phiếu, bất động sản, nhà máy và doanh nghiệp ở Mỹ, với mức độ chịu chi tiền đứng đầu thế giới. Nó khiến người Mỹ phải giật mình khi ngày càng nhiều hàng hóa '"Made by China... in America" tràn ngập. (Xem tiếp)

Trung Quốc “hết sức bất mãn” với tuyên bố của G7 về Biển Đông

 “Hội nghị thượng đỉnh G7 do Nhật tổ chức xuyên tạc vấn đề Biển Đông, thổi phồng tình thế khẩn trương, không có lợi cho sự ổn định tình hình Biển Đông, cũng không phù hợp với vị trí của một diễn đàn về quản lý kinh tế của các nước phát triển. Trung Quốc hết sức bất mãn đối với hành động của Nhật Bản và G7”. (Xem tiếp)

Đại gia giàu nhất Trung Quốc “tuyên chiến” với Disney

 Mới đây, ông Wang Jianlin (Vương Kiện Lâm) cho hay, một công viên chủ đề của Disney ở Thượng Hải sẽ không thể đủ mạnh để cạnh tranh với hàng loạt dự án của Dalian Wanda trên toàn Trung Quốc.

"Một con hổ không thể thắng cả bầy sói”, ông Wang Jianlin nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Trung Quốc. (Xem tiếp)

Trung Quốc ngang ngược biến đảo Phú Lâm thành khu du lịch

Cuối tuần qua, ông Xiao Je - người đứng đầu cái gọi là “Thành phố Tam Sa” nằm trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) mà Trung Quốc thành lập trái phép trên biển Đông cho biết, họ hy vọng sẽ biến khu vực này thành điểm du lịch hấp dẫn như Maldives, theo China Daily. (Xem tiếp)

 Indonesia bắt tàu cá và 8 thủy thủ Trung Quốc

Con tàu bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Jakarta. “Chúng tôi nghi ngờ tàu Trung Quốc đánh bắt trộm trong vùng biển của chúng tôi vì có rất nhiều cá tươi trên tàu. Đây là những loại cá sống ở vùng nước của Indonesia”, ông Amin cho biết. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ