Thế giới 24h: Trung Quốc tính xây cầu 10km ở Hoàng Sa, tàu Nhật khuấy động Biển Đông

Thảo Mai

19:11 18/03/2016

BizLIVE - Tàu ngầm Nhật khuấy động Biển Đông; Trung Quốc tính xây cầu vượt biển hơn 10 km ở Hoàng Sa.

Thế giới 24h: Trung Quốc tính xây cầu 10km ở Hoàng Sa, tàu Nhật khuấy động Biển Đông

Ảnh minh họa.

Ông Putin tiết lộ chiến phí tại Syria

Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ hoạt động chiến dịch quân sự ở Syria tốn kém khoảng 33 tỷ rúp (483 triệu USD) từ nguồn ngân sách của Bộ Quốc phòng. (Xem tiếp)

800.000 thùng dầu “mất tích” đi đâu mỗi ngày trong suốt 1 năm?

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) – cơ quan theo dõi sản lượng và giao dịch dầu mỏ toàn cầu – vừa thông báo rằng họ không tìm được dấu vết của một lượng lớn dầu trong năm 2015. Lần mới đây nhất sự việc tương tự xảy ra là 17 năm về trước vào năm 1998. (Xem tiếp)

Trung Quốc tính xây cầu vượt biển hơn 10 km ở Hoàng Sa

Ngoài quy hoạch xây dựng một đường băng dài 3.500 mét ở mũi tây bắc Cồn cát Tây, Trung Quốc còn có kế hoạch xây một hải cảng ở mũi phía nam đảo Cây, đồng thời xây một cây cầu vượt biển dài hơn 10 km, nối liền cụm đảo An Vĩnh với đảo Phú Lâm, nhằm mục đích xây dựng một chính quyền có quy mô lớn hơn ở cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Trung Quốc thành lập trái phép trên đảo Phú Lâm để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông. (Xem tiếp)

Opera chấp nhận “bán mình” cho Trung Quốc với giá 1,2 tỷ USD

Hơn 20 năm sau ngày thành lập, hãng Opera Software của Na Uy đã chính thức chấp nhận đơn giá “bán mình” 1,2 tỷ USD của các nhà đầu tư Trung Quốc Kunlun Tech và Qihoo 360 Software. (Xem tiếp)

Tàu ngầm Nhật khuấy động Biển Đông

Trên đường đi đến vịnh Subic, tàu ngầm Oyashio và hai khu trục hạm Nhật rất có thể sẽ đi ngang qua khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hành trình của đội tàu Nhật Bản cũng sẽ không xa bãi Scarborough/Hoàng Nham, mà Philippines khẳng định chủ quyền, nhưng cũng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012. (Xem tiếp)

Mỹ siết trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc “nổi đóa”

“Thứ nhất, như tôi đã nói nhiều lần trước đây, Trung Quốc luôn phản đối bất kỳ một quốc gia nào áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương”, ông Lu nói tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

“Thứ hai, trong bối cảnh hiện tại, khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang phức tạp và nhạy cảm, chúng tôi phản đối bất kỳ động thái nào có thể làm căng thẳng ở đó gia tăng thêm”. (Xem tiếp)

Giam hãm dòng Mekong, Trung Quốc có thể gây bất ổn toàn cầu

Nọa Trát Độ là một trong 6 đập thủy điện lớn mà Trung Quốc đã xây dựng trên đoạn sông Mekong chảy qua lãnh thổ của mình. Nước này dự kiến xây dựng một chuỗi 7 đập trên đoạn sông này, và nhiều khả năng sẽ gây ra những thay đổi nhanh chóng về mực nước và các tác động khác đối với khu vực hạ lưu, nơi hàng chục triệu dân của 4 nước Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan sống phụ thuộc rất lớn vào dòng sông này. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ