Thế giới 24h: Trung Quốc “nổi đóa” với G7, dân Campuchia đòi điều tra về hồ sơ Panama

Thảo Mai

18:41 13/04/2016

BizLIVE - Dân Campuchia kêu gọi điều tra về hồ sơ Panama; Trung Quốc “nổi khùng” vì vấn đề Biển Đông.

Thế giới 24h: Trung Quốc “nổi đóa” với G7, dân Campuchia đòi điều tra về hồ sơ Panama

Ảnh minh họa.

Điểm lại những lần G7 khiến Trung Quốc “nổi khùng” vì vấn đề Biển Đông

Nhìn chung, giới quan sát cho rằng Trung Quốc rất ngại bị nêu tên, lên án trong các diễn đàn đa phương vì những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Nước này thường vận động hành lang quyết liệt để không bị nêu tên trong các bản tuyên bố chung, và những hội nghị thượng đỉnh của ASEAN trong nhiều năm gần đây là các minh chứng. (Xem tiếp)

Facebook, Google và Amazon phải công khai thuế tại EU

Kế hoạch này dự kiến bao gồm các quy định yêu cầu những doanh nghiệp có thu nhập hơn 600 triệu bảng Anh trong một năm phải công khai thuế của mình để công chúng giám sát.

Các công ty phải tiết lộ lợi nhuận và tài khoản tại tất cả các quốc gia đang hoạt động trong khối EU. (Xem tiếp)

Dân Campuchia kêu gọi điều tra về hồ sơ Panama

Các tổ chức xã hội dân sự và các chuyên gia chống tham nhũng đã lên tiếng hối thúc chính phủ Campuchia mở cuộc điều tra về vấn đề tại sao Bộ trưởng Tư pháp Ang Vong Vathana có tên trong tài liệu được gọi là Hồ Sơ Panama. (Xem tiếp)

Cuộc chiến nguồn nước của Ấn Độ

Một tờ báo địa phương dẫn lời một người biểu tình thuộc tầng lớp Jat cho rằng “nếu chúng tôi vẫn phải chết đói, thì các người cũng sẽ phải chết khát.” Các nhà chức trách phản ứng bằng cách gửi hàng ngàn quân vào tiểu bang. Ít nhất 18 người thiệt mạng và 200 người bị thương. (Xem tiếp)

Cuộc chiến ngầm của ngư dân Trung Quốc trên Biển Đông

"Chính quyền Trung Quốc coi ngư dân và tàu cá như những công cụ quan trọng để tăng cường hiện diện đồng thời củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý tại những vùng biển tranh chấp", Zhang Hongzhou, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nhận xét. (Xem tiếp)

Xử lý nợ xấu kiểu Trung Quốc: Ngân hàng bề ngoài cười nụ, bề trong khóc thầm?

Trong cuộc giải cứu năm 1998, nhiều chuyên gia nhận định chính quyền Bắc Kinh thực tế là dùng tiền thuế của người dân để cứu các tập đoàn quốc doanh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng ngân sách.

Đối với kế hoạch lần này, các chuyên gia lại cho rằng hiệu quả có thể sẽ không cao khi kế hoạch trên chỉ đơn giản đẩy trách nhiệm giải quyết nợ xấu từ công ty sang ngân hàng. (Xem tiếp)

 IMF lại hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới nhất ra ngày 12/4, IMF dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 3,2% trong năm nay, giảm 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 1, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với nhận định đưa ra hồi tháng 10/2015, và giảm 0,6 điểm phần trăm so với đánh giá hồi tháng 7/2015. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Emagazine