Thế giới 24h: Trung Quốc đẩy Đông Nam Á xích gần Mỹ, ông Putin không bắt tay với OPEC

Thảo Mai

21:00 11/09/2015

BizLIVE -

Ông Putin không bắt tay với OPEC, sự hung hăng của Trung Quốc đẩy Đông Nam Á xích gần Mỹ là hai trong số các tin tức làm nóng mặt báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Trung Quốc đẩy Đông Nam Á xích gần Mỹ, ông Putin không bắt tay với OPEC

Ảnh minh họa.

“Sự hung hăng của Trung Quốc đẩy Đông Nam Á xích gần Mỹ”

Tình hình gia tăng căng thẳng trong tháng Sáu năm nay, khi tàu tuần tra của Trung Quốc đi vào khu vực lãnh hải của Malaysia, dẫn đến một vụ đối đấu trực tiếp với tàu hải quân Malaysia được điều tới khu vực.

Đáp lại, Kuala Lumpur mở rộng hải cảng đón tàu của Hải quân Mỹ. Trong năm 2003, Malaysia chỉ cho tàu của Washington cập bến 6 lần. Tần suất tăng gấp 4 – 5 lần kể từ năm 2012 tới nay. (Xem tiếp)

“Nga cần duy trì vị trí hàng đầu trên thị trường vũ khí”

"Chúng ta có một danh mục 186 mẫu vũ khí và thiết bị đặc biệt từng nhập từ Ukraine và 860 mẫu thiết bị nhập từ EU và NATO. Để thay thế được chúng, đó thực sự là một khối lượng công việc đồ sộ và phần lớn cần được hoàn thành vào năm 2018, riêng một số thiết bị đặc biệt phức tạp phải cần đến năm 2020", ông Rogozin cho biết. (Xem tiếp)

 Tại sao Putin không bắt tay với OPEC?

Nga , cùng với Ả rập Saudi và Mỹ, là những quốc gia đứng đầu về công nghiệp dầu mỏ trên thế giới.

Nga có những lý do của riêng mình về mong muốn giá dầu tăng trở lại. Đối với đất nước mà GDP chủ yếu đến từ xuất khẩu năng lượng như Nga (hơn 60% tổng lượng xuất khẩu là dầu khí, chất đốt), giá dầu giảm là một sự bất lợi không thể tồi tệ hơn. (Xem tiếp)

 Thị phần các nước xuất khẩu dầu trên thế giới.

Nhân dân tệ tiến thêm một bước vào “giỏ tiền tệ quốc tế”

Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường ngoại hối cho các ngân hàng trung ương nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho các nước dễ sở hữu tài sản bằng đồng Nhân dân tệ hơn.

Như vậy, đồng Nhân dân tệ sẽ tiến gần hơn một bước đến việc trở thành đồng tiền dự trữ tương đương với đồng USD, Euro, Yên hay Bảng Anh trong giỏ các đồng tiền cơ sở của quyền rút vốn đặc biệt (SDR). (Xem tiếp)

“Microsoft không cứu thì Apple đã chết từ 18 năm trước rồi”

Mối quan hệ giữa 2 gã khổng lồ của giới công nghệ không tới từ một bản hợp đồng kinh doanh hay đối tác chiến lược nào, đơn thuần đó là quan hệ giữa kẻ cho vay và con nợ.

Thật sự Apple từng phải cầu cứu Microsoft về mặt tài chính, chính xác hơn, Steve Jobs đã là người tìm đến sự giúp đỡ của Microsoft. (Xem tiếp)

Lý do doanh nghiệp Mỹ chuyển trụ sở ra nước ngoài

Việc đảo trụ sở có thể không ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của một công ty, nhưng bằng cách thay đổi một cách chính thức nước đăng ký trụ sở, đây là giải pháp rất hiệu quả để tránh thuế.

Do điều này đồng nghĩa với việc nộp ngân sách ít hơn cho “chú Sam”, chính phủ Mỹ đã và đang cố gắng một cách tuyệt vọng nhằm ngăn các công ty tháo chạy và đem theo doanh thu cùng với họ. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Emagazine