Thế giới 24h: Triều Tiên muốn hàn gắn với Trung Quốc, Mỹ cất giấu 700 triệu thùng dầu

Thảo Mai

18:22 02/06/2016

BizLIVE - Kênh đào Suez ế vì biến động giá dầu, Triều Tiên muốn hàn gắn rạn nứt với Trung Quốc.

Thế giới 24h: Triều Tiên muốn hàn gắn với Trung Quốc, Mỹ cất giấu 700 triệu thùng dầu

Ảnh minh họa.

Bộ ngoại giao lên tiếng trước việc ông Bob Kerrey vào ban lãnh đạo ĐH Fulbright

“Với tinh thần đó, chúng tôi cho rằng phía Hoa Kỳ cũng như ban lãnh đạo đại học Fulbright sẽ có một quyết định đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho nhân dân hai nước”, ông Lê Hải Bình kết luận. (Xem tiếp)

 [Infographic] So kè sức mạnh quân sự của các nước châu Á

Lực lượng quân sự liên tục được tăng cường của Trung Quốc khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại, nhất là lực lượng hải quân vốn đã có quy mô lớn nhất châu Á. Hạm đội Biển Đông và Biển Hoa Đông chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh hàng hải trong vùng nước giáp Đài Loan và Biển Đông. Hạm đội Biển Bắc bảo vệ Bắc Kinh và bờ Bắc. (Xem tiếp)

Vì sao Mỹ cất giấu 700 triệu thùng dầu?

Câu chuyện bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng năng lượng hồi 1973.

Khi đó, các nhà xuất khẩu dầu thuộc khối Ả-rập đã cắt nguồn cung cho các nước phương Tây nhằm đáp trả việc Mỹ ủng hộ Israel trong Cuộc chiến Yom Kippur. (Xem tiếp)

Triều Tiên muốn hàn gắn rạn nứt với Trung Quốc?

Trung Quốc vẫn là một đồng minh của Triều Tiên đồng thời vẫn tuân thủ lệnh trừng phạt mà LHQ áp đặt đối với Triều Tiên do nước này liên tiếp phóng thử tên lửa và tiến hành một vụ thử hạt nhân đầu năm nay.

Bắc Kinh trong vài năm gần đây dường như ngày càng bớt kiên nhẫn với nhà nước Triều Tiên, nơi đang phụ thuộc vào mậu dịch với Trung Quốc. (Xem tiếp)  

Người Trung Quốc làm nông trên đất Pháp

Trong 2 năm qua, liên doanh của 2 tập đoàn China Hongyang và Beijing Reward International Trade cùng 2 doanh nhân Trung Quốc đã mua tổng cộng 1.700 ha đất nông nghiệp tại tỉnh Indre, miền trung Pháp, theo kênh truyền hình TV5.

Các thương vụ này diễn ra rất âm thầm và nhóm đầu tư Trung Quốc đã lợi dụng triệt để những bất cập trong luật pháp của nước sở tại để tránh được sự kiểm soát của chính quyền địa phương. (Xem tiếp)  

Gánh nặng nợ Nhật Bản giảm nhanh nhất thế giới

Hoạt động mua trái phiếu từ các nhà đầu tư tư nhân của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) làm thay đổi tình hình. Dù trái phiếu nợ vẫn còn trên bảng cân đối của chính phủ, song vì giờ đây chúng không còn được khu vực tư nhân nắm giữ, nên được tính là không liên quan. (Xem tiếp)

Kênh đào Suez ế vì biến động giá dầu

Thế nhưng nhà sản xuất tàu Maersk ước tính một tàu đi với tốc độ 13.5 knot sẽ tốn thêm 11 ngày để đi qua Mũi Hảo Vọng. Vậy vì sao lại chọn đường xa?

Vấn đề là chi phí đi qua Kênh đào Suez rất đắt. Maersk nói ước tính mức giá vào khoảng 350 nghìn đôla mỗi tàu. Chưa kể lại còn có thêm các khoản chi khác nữa. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ