Thế giới 24h: Tổng thống Philippines xoay trục về Trung Quốc, Nhật bất ngờ thông qua TPP

Thảo Mai

19:55 11/11/2016

BizLIVE - Nhật bất ngờ thông qua TPP và gấp rút gặp Donald Trump, Tổng thống Philippines tuyên bố tiếp tục xoay trục về Trung Quốc bất chấp ông Trump đắc cử là hai trong số các tin quốc tế đáng chú ý 24h qua.

Thế giới 24h: Tổng thống Philippines xoay trục về Trung Quốc, Nhật bất ngờ thông qua TPP

Ảnh minh họa.

Tổng thống Philippines tuyên bố tiếp tục xoay trục về Trung Quốc bất chấp ông Trump đắc cử

Ông Duterte cho biết mặc dù vẫn coi Mỹ là bạn và đồng minh, chính sách đối ngoại của Philippines giờ nghiêng về phía Trung Quốc và ASEAN. 

“Tôi sẽ theo đuổi điều mà tôi khởi xướng. Mối quan hệ đối tác giữa tôi và Trung Quốc cũng như phần còn lại của ASEAN sẽ tiếp diễn. Tôi không phải là người nói nhưng không làm”, ông phát biểu sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Malaysia. (Xem tiếp)

Kèn cựa đường sắt cao tốc Trung Quốc, Ấn - Nhật xích lại gần nhau

“Trận chiến đường sắt” giữa Trung Quốc và Nhật Bản là cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, chứ không dừng lại ở doanh số và lợi nhuận.

“Ông Modi sẽ cần xem xét cả hai ứng viên để tìm ra phương án có lợi hơn cho Ấn Độ, tuy nhiên về mặt địa chiến lược thì chính phủ New Delhi đang nghiêng về Nhật Bản và Mỹ”, ông Kingston nói. (Xem tiếp)

Nhật bất ngờ thông qua TPP, gấp rút gặp Donald Trump

Hạ viện Nhật đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Việc này gây ra khá nhiều bất ngờ, bởi người mới đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, hoàn toàn phản đối TPP.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe - gồm Đảng Dân chủ Tự do và đảng Komeito - đã gấp rút chấm dứt các cuộc tranh cãi để TPP được thông qua. Thủ tướng Abe muốn Nhật Bản trở thành nước đầu tiên ký TPP phê chuẩn hiệp định này. (Xem tiếp)

5 thuyền viên Việt bị bắt cóc ngoài khơi Philippines

Chính quyền Philippines xác nhận thông tin này và cho biết khu vực xảy ra bắt cóc là nơi các phiến quân Hồi giáo cực đoan lộng hành, theo AFP

Chiếc tàu hàng mang tên MV Royal 16 bị tấn công sáng nay khi đi được khoảng 20 km từ đảo Basilan. Đây là nơi phiến quân Abu Sayyaf, nhóm thường thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền ở Philippines, hiện diện. (Xem tiếp)

Chàng rể kiêm cố vấn tài ba đứng sau chiến thắng của Donald Trump

Chàng rể Jared Kushner là người giúp Donald Trump giải quyết nhiều công việc lớn nhỏ, từ cố vấn, giám sát việc thành lập một hệ thống gây quỹ trực tuyến cho chiến dịch tranh cử đến chăm sóc trang Facebook của vị tỷ phú này trong suốt quá trình tranh cử. Thậm chí, thậm chí Kushner còn chắp bút cho nhiều bài diễn văn về chính sách gây tiếng vang của ông Trump. (Xem tiếp)

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên thắng ghế Hạ viện Mỹ

Bà Murphy đại diện cho Ðịa Hạt 7 tại Florida và là phụ nữ người Việt đầu tiên làm dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. Được biết tên Việt Nam của bà Stephanie Murphy là Ðặng Thị Ngọc Dung.

Người gốc Việt đầu tiên vào Quốc hội Mỹ là ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh), cựu dân biểu Địa hạt 2 của tiểu bang Louisiana tại Hạ viện Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2011. (Xem tiếp)

Ông Trump đắc cử, Nga nồng nhiệt hoan nghênh và muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, ngày 9/11 đã chúc mừng ông Trump, tuyên bố Moscow sẵn sàng khôi phục hoàn toàn các mối quan hệ với Mỹ sau khi ông Donald Trump chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Putin nói ông từng nghe thấy những tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của ông Trump về cải thiện quan hệ với Moscow và rằng Nga sẵn sàng góp phần đạt được điều đó nhưng công nhận rằng không dễ. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Từ khóa: thế giới 24h

Emagazine