Thế giới 24h: Tòa trọng tài quốc tế sẽ xử vụ Philippines kiện Trung Quốc

Thảo Mai

18:17 30/10/2015

BizLIVE -

Điểm lại các tin tức làm nóng mặt báo quốc tế 24h qua. 

Thế giới 24h: Tòa trọng tài quốc tế sẽ xử vụ Philippines kiện Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Dân Trung Quốc có nuôi nổi đứa con thứ hai?

Một người dùng có tài khoản "AVIC-Yang" tính toán phải mất ít nhất 1,35 triệu nhân dân tệ (212.000USD) để nuôi dạy một đứa con cho đến khi nó lập gia đình. Với mức lương tháng 5.000 tệ (790USD), anh ta sẽ phải mất 45 năm để kiếm đủ tiền nuôi hai đứa. "Đây là điều vượt khả năng tài chính của tôi", tài khoản viết. (Xem tiếp)

Điểm mặt các chuỗi nhà hàng “có số má” ở Đông Nam Á

Chỉ có một số cửa hàng trong chuỗi Kebab Turki có vẻ ngoài bề thế, 80% trong số 1.254 cửa hàng có diện tích và nội thất đơn giản, giống như một sạp thực phẩm nhỏ. Tuy nhiên các cửa hàng đứng ăn đặc trưng này lại là chìa khóa dẫn đến tốc độ tăng trưởng chóng mặt của  Kebab Turki. (Xem tiếp)

“Chợ đen” ở Triều Tiên như thế nào?

Một chiếc TV hiệu Sharp có giá 11,26 triệu Won, tương đương 1.340 USD; một máy bơm nước giá 2,52 triệu Won (300 USD). Thịt bò có giá 76.000 Won (8,6 USD)/kg. Bóng đèn LED do Triều Tiên sản xuất giá 42.000 Won (5 USD). (Xem tiếp)

Biển Đông: Tòa trọng tài quốc tế sẽ xử vụ Philippines kiện Trung Quốc

Tòa Trọng tài Thường trực đặt tại The Hague, Hà Lan, đã bác luận điểm của Trung Quốc rằng đây là tranh chấp về chủ quyền và vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa.

Tòa này sẽ bắt đầu xem xét các bằng chứng của Philippines theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. (Xem tiếp)

Indonesia bất ngờ lên án việc Mỹ cho tàu áp sát đảo nhân tạo

“Có bao giờ các bạn nghe thấy việc thể hiện quyền lực có thể giải quyết được các vấn đề chưa? Ở Afghanistan? Ở Iraq? Mỹ đã tiêu tốn hàng tỷ USD tại 2 nước này. Thế kết quả là gì? Hàng trăm ngàn người thiệt mạng. Rồi giờ thì bạo động vẫn tiếp diễn ở Iraq”, ông Pandjaitan phát biểu với một nhóm phóng viên. (Xem tiếp)

Quá giàu có, HSBC tính kế rời khỏi nước Anh

Hiện ngân hàng này đang có tổng tài sản trị giá 2,57 nghìn tỷ USD, mức gần tương đương với tổng GDP của Anh. Chuyên gia Chirantan Baruaat của hãng nghiên cứu thị trường Bernstein Research nhận định số tài sản quá lớn này sẽ khiến những nhà hoạch định chính sách của Anh gia tăng áp lực cho việc kinh doanh của HSBC. (Xem tiếp)

 Điều gì xảy ra với “đối thủ” của Airbus và Boeing?

Nhà nghiên cứu Darren Kirk cho biết, đến tháng 6, khoản nợ của công ty này lên đến 10 tỷ USD và đã mất trắng 1,6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2015.

“Bombardier cần đưa máy bay vào sử dụng và chứng minh rằng nó thành công để thu hút nhu cầu nhiều hơn nếu muốn bù lại sự thiếu hụt ngân sách của mình”, Darren nói. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ