Thế giới 24h: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, Trung Quốc hứng chỉ trích

Thảo Mai

19:19 24/11/2015

BizLIVE -

Trung Quốc bị nhiều nước chỉ trích tại Hội nghị Đông Á, Moscow lên tiếng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga là 2 trong số các tin làm nóng mặt báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, Trung Quốc hứng chỉ trích

Ảnh minh họa.

Trung Quốc bị nhiều nước chỉ trích tại Hội nghị Đông Á

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vẫn lặp lại: "Không tồn tại vấn đề về tự do hàng hải và hàng không trên biển Nam Hải (Biển Đông)" và coi hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo là "hữu ích trong việc bảo vệ tự do di chuyển trên biển và đối phó với các thảm họa hàng hải." (Xem tiếp)

Moscow lên tiếng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga

"Chiếc phi cơ đang bay ở độ cao 6.000 mét. Theo dữ liệu sơ bộ, các phi công đã kịp nhảy dù ra ngoài. Nga cũng đang xác minh những tình tiết bối cảnh của vụ rơi máy bay này. Bộ Quốc phòng nhận định, trong suốt thời gian chuyến bay, chiếc phi cơ chỉ bay trong vùng lãnh thổ Syria. Thực tế đó có ghi nhận khách quan bằng các phương tiện kiểm soát", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. (Xem tiếp)

Bỉ yêu cầu Morocco giúp truy tìm nghi phạm trong vụ tấn công Paris

Một tuyên bố từ Rabat nói rằng Quốc vương Philippe của Bỉ đã yêu cầu Quốc vương Mohammed của Morocco hợp tác chặt chẽ và quyết liệt trong việc truy tìm Salah Abdeslam, người vẫn đang đào tẩu sau khi vượt biên giới vào Bỉ từ Paris sau vụ tấn công ngày 13 tháng 11. (Xem tiếp)

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước nguy cơ “ly dị”

"Trong cuộc họp tháng 12, chúng tôi cho rằng câu hỏi sẽ không còn là liệu kinh tế Mỹ có thể chống chịu với lãi suất cao và đồng đôla mạnh hay không nữa. Thay vào đó, trong bối cảnh nhân dân tệ neo một phần vào USD và Trung Quốc đang tăng cường mở cửa tài khoản vốn, liệu nước này có thể sống chung với tình trạng lãi suất Mỹ cao và đồng đôla mạnh hay không?". (Xem tiếp)  

Giữa căng thẳng Biển Đông, Trung Quốc tung tiền cho vay ở Đông Nam Á

Tại hội nghị cấp cao ASEAN trước đó một ngày, Trung Quốc cho biết họ đề xuất các khoản vay cơ sở hạ tầng tị giá 10 tỷ USD cho các nước Đông Nam Á, cùng với viện trợ cho các nước kém phát triển trong khu vực. 

Trung Quốc lâu nay vẫn tìm cách mở rộng ảnh hưởng của họ trong thế giới đang phát triển. (Xem tiếp)

“Bắt chước” ông chủ Amazon, Jack Ma cũng mua tòa soạn báo

Jack Ma cũng đi theo con đường của ông chủ Jeff Bezos của Amazon – người đã mua Washington Post năm 2013. Hàng loạt ông chùm ngành Internet đã thâu tóm các tờ báo sau khi ngành báo in tỏ ra thất thế trong cuộc cạnh tranh quảng cáo với các tờ báo điện tử. Năm 2012, Chris Hughes, một trong những người đồng sáng lập Facebook, cũng đã mua lại lượng lớn cổ phần ở tạp chí New Republic. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ