Thế giới 24h: Thái Lan có vua mới, Nhật - Hàn trừng phạt đơn phương Triều Tiên

Thảo Mai

18:53 02/12/2016

BizLIVE - Nhật Bản - Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên; Thái tử Thái Lan chính thức trở thành tân vương là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua.

Thế giới 24h: Thái Lan có vua mới, Nhật - Hàn trừng phạt đơn phương Triều Tiên

Đích thân ông Obama chặn thương vụ thâu tóm của công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ lên tiếng ngăn cản thương vụ thâu tóm nhà cung cấp thiết bị bán dẫn của công ty Trung Quốc Grand Chip Investment.

Thương vụ có trị giá 714 triệu USD, là lần thứ hai đích thân Tổng thống Obama từ chối một thỏa thuận kinh doanh vì lí do an ninh quốc gia. (Xem tiếp)

WSJ: Nghi vấn kho nhôm khổng lồ của tỷ phú Trung Quốc tại Việt Nam

Kho nhôm lớn nhất thế giới vài tháng trước còn nằm phủ bạt ở hoang mạc Mexico đã được vận chuyển tới một cảng biển ở Vũng Tàu. 

Đầu năm nay, 500.000 tấn nhôm đã được chất lên tàu và chuyển từ thành phố San José Iturbide (Mexico) tới Việt Nam.

Phần lớn số hàng này hiện đang được phủ bạt đen, canh giữ bởi nhân viên an ninh tuần tra bằng xe máy, mang theo dùi cui ở một nhà máy trong khu cảng cách TP.HCM hai giờ đi ôtô về phía nam. (Xem tiếp)

Thái tử Thái Lan chính thức trở thành tân vương

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã diện kiến Thái tử Vajiralongkorn tại Cung điện Dusit để chính thức mời ông lên ngai vàng, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri. Tham dự buổi lễ còn có Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và quan nhiếp chính Prem Tinsulanonda. (Xem tiếp)

Nhật Bản - Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra thông cáo mới cho biết, họ sẽ mở rộng danh sách đen đối với các quan chức Triều Tiên bao gồm 2 trợ lí thân cận của ông Kim Jong-Un là Choe Ryong Hae và Hwang Pyong So, người cũng đang nằm trong sự trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Hàn Quốc cũng cấm các nhà khoa học hạt nhân và tên lửa tới Triều Tiên từ Hàn Quốc nếu cảm thấy họ gây hại cho lợi ích quốc gia. (Xem tiếp)

Trung Quốc “khiêm tốn” chi viện trợ 58 tỷ USD trong 60 năm

Số tiền mà Trung Quốc chi trong vòng 60 năm thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên chi hồi năm ngoái.

Hồi tháng 10, dữ liệu của tổ chức AidData thuộc Trường đại học William & Mary tại Mỹ, cơ quan theo dõi hơn 40 ngàn tỷ USD trong quỹ phát triển, cho thấy các dự án phát triển của Trung Quốc đã phân bổ "không phù hợp" khi chỉ tập trung vào các khu vực là nơi lãnh đạo châu Phi được sinh ra. (Xem tiếp)

CEO Starbucks từ chức

Tuy nhiên, Starbucks cho biết Schultz sẽ không đi hẳn. Từ ngày 3/4 năm tới, ông sẽ trở thành chủ tịch điều hành của công ty. Khi đó, ông sẽ tập trung vào đột phá, các sản phẩm cao cấp và tác động xã hội. COO hiện tại - Kevin Johnson sẽ đảm nhiệm chức CEO thay Schultz. (Xem tiếp)

Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang: Nga cần bạn bè, không muốn đối đầu

Theo Reuters, khác với các năm trước, thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin tập trung vào các vấn đề đối nội hơn là đối ngoại. Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là thông điệp thứ 13 của ông Putin.

Trước khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết mặc dù vẫn dựa trên nền tảng cơ bản theo phong cách của ông Putin nhưng thông điệp liên bang năm nay "rất đặc biệt". (Xem tiếp)

THẢO MAI

Từ khóa: thế giới 24h

BizLIVE Gặp gỡ