Thế giới 24h: Ông Tập và ông Trump điện đàm, Philippines lại mua súng của Mỹ

Thảo Mai

18:18 14/11/2016

BizLIVE - Ấn Độ náo loạn vì đổi tiền; Donald Trump thắng cử, Philippines lại mua 26.000 khẩu súng của Mỹ là hai trong số các tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Thế giới 24h: Ông Tập và ông Trump điện đàm, Philippines lại mua súng của Mỹ

Ảnh minh họa.

Đồng minh Mỹ lo vạ lây vì “đòn” của ông Trump với hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế suất 45% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu nước này không ngừng các chính sách bảo hộ thép và nhiều ngành khác. 

Sau 15 năm tăng trưởng nóng, Trung Quốc đã soán ngôi Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu cho nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc và Brazil. Tất nhiên nếu kinh tế Trung Quốc bị chững lại vì thuế suất khẩu gia tăng, thì nhu cầu trong nước cũng sẽ giảm, và những nước kể trên sẽ “vạ lây”. (Xem tiếp)

Ông Tập và ông Trump trao đổi gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

Trong cuộc điện đàm vào thứ Hai ngày 14/11 với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hai nước sẽ đạt được lợi ích thông qua hợp tác và chung tay để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin. 

“Tới thời điểm này, có một cơ hội cực kỳ to lớn và tiền năng cho mối quan hệ Mỹ - Trung mà cả hai đều cần để củng cố sự hợp tác”, ông Tập nói qua điện đàm. (Xem tiếp)

Donald Trump thắng cử, Philippines lại mua 26.000 khẩu súng của Mỹ

Cách đây một tuần, ông Duterte đã tỏ thái độ tức giận với Washington khi cho rằng Mỹ có ý định chấm dứt thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines. Đây là lý do nhà lãnh đạo Manila quyết định hủy bỏ thương vụ này.

Tuy nhiên, sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11, cảnh sát trưởng Philippines cho hay Tổng thống Duterte đã thay đổi quan điểm. (Xem tiếp)

Ấn Độ náo loạn vì đổi tiền

Việc hủy bỏ hai đồng 500 Rupee và 1.000 Rupee nhằm mục đích chống tham nhũng và đưa lượng tài sản ước tính lên tới nhiều tỷ USD nằm trong két sắt của các gia đình vào các hoạt động kinh tế. Song song với việc hủy bỏ hai đồng tiền này, Ấn Độ đưa vào lưu thông hai đồng 500 Rupee và 2.000 Rupee mới.

Nhiều cây ATM ở Ấn Độ hiện đang trong tình trạng không hoạt động vì chưa được điều chỉnh để thích nghi với hai đồng tiền mới mệnh giá 500 Rupee và 2.000 Rupee. Tình trạng người dân xếp hàng dài tại nhiều ngân hàng cũng khiến việc rút tiền trở nên khó khăn hơn. (Xem tiếp)

Ông Donald Trump vừa đắc cử tổng thống Mỹ, Châu Âu vội họp tìm đối sách

Không đầy một tuần sau khi ông Donald Trump bất ngờ đắc cử tổng thống Mỹ, ngày 13/11/2016, các ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu đã tề tựu về Brussels tham gia một cuộc họp bất thường, theo đề nghị của lãnh đạo ngoại giao Châu Âu, bà Mogherini. Cuộc họp phản ánh mối quan ngại của châu Âu trong nhiều lãnh vực. (Xem tiếp)

Báo Mỹ: 75 vụ kiện đang chờ ông Trump

Các công ty của ông Trump đối diện các vụ kiện lừa đảo, không trả tiền, tranh chấp hợp đồng, phân biệt giới tính trong 75 vụ kiện.

Ví dụ, các thành viên của sân golf của ông Trump tại Jupiter, Florida, kiện vị tỉ phú với cáo buộc lấy tiền của họ mà không cho họ vào câu lạc bộ. Ông Trump cũng đối diện các vụ kiện dính líu chiến dịch tranh cử. (Xem tiếp)

Samsung bỏ 8 tỷ USD mua hãng ô tô Harman

Samsung rõ ràng đang rất nghiêm túc trong việc nhảy vào thị trường ô tô nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh thay vì chỉ tập trung vào smartphone. Tham vọng đó được thể hiện qua việc mới đây, hãng công nghệ Hàn Quốc công bố kế hoạch bỏ 8 tỷ USD mua lại hãng sản xuất ô tô Harman. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Từ khóa: thế giới 24h

Emagazine