Thế giới 24h: Ông Obama ra thông điệp đanh thép về Biển Đông, Thụy Sỹ điều tra 7 ngân hàng lớn

Thảo Mai

19:39 29/09/2015

BizLIVE -

Điểm lại các tin tức làm nóng mặt báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Ông Obama ra thông điệp đanh thép về Biển Đông, Thụy Sỹ điều tra 7 ngân hàng lớn

Ảnh minh họa.

7 ngân hàng lớn bị Thụy Sỹ điều tra vì nghi lũng đoạn giá vàng

Các ngân hàng bị điều tra bao gồm UBS và Julius Baer của Thụy Sỹ, Deutsche Bank của Đức, HSBC và Barclays của Anh, Morgan Stanley của Mỹ và Mitsui của Nhật Bản.

Cụ thể, WEKO nghi ngờ các nhà băng trên đã thông đồng để ấn định giá kim loại quý, liên quan đến chênh lệch (spread) giữa giá mua và giá bán. (Xem tiếp)

Chứng khoán toàn cầu “rực lửa”

Toàn bộ 19 nhóm công nghiệp trong chỉ số Stoxx Europe 600 của Châu Âu đều giảm điểm. Tính đến 2:20 chiều theo giờ Việt Nam, chỉ số sụt 1,2% trên sàn London, kéo chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu giảm 0,9%, xuyên mốc chốt phiên thấp nhất kể từ tháng 9/2013.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương hướng đến quý suy sụp mạnh nhất kể từ năm 2009. Trung bình cứ 10 mã cổ phiếu giảm mới có 1 mã cổ phiếu tăng điểm. (Xem tiếp)

Microsoft tái cấu trúc toàn bộ công ty

Sự thay đổi này đến ngay khi Microsoft bắt đầu cho phép cập nhập phiên bản Windows 10 dành cho trò chơi video Xbox One. Mặt khác, “More Personal Computing” là tên gọi ngầm chỉ rằng “máy tính là thiết bị mà bạn có thể lấn sâu hơn nữa vào danh mục sản phẩm và dịch vụ của Microsoft”. (Xem tiếp)

Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất gần 1 tháng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,3660CNY/USD, tương ứng tăng 0,108% so với phiên trước.

Như vậy, đây là phiên thứ 3 liên tiếp Trung Quốc nâng giá đồng bản tệ và là ngày tăng mạnh nhất kể từ 2/9, đưa tỷ giá tham chiếu tăng 0,21% so với phiên ngày 24/9. (Xem tiếp)

Ngành thép nước Anh điêu đứng vì thép giá rẻ từ Trung Quốc

Xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2014 tăng 53%. Tại nước Anh, sự tràn ngập các sản phẩm thép giá rẻ của Trung Quốc trên thị trường đã khiến cho giá thép tấm giảm tới 45% chỉ trong 12 tháng, từ 330 bảng Anh mỗi tấn (tương đương 500 USD mỗi tấn) xuống còn khoảng 280 USD mỗi tấn.  (Xem tiếp)

Tổng thống Obama gởi thông điệp mạnh tới Trung Quốc về biển Đông

“Mỹ không tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Chúng tôi không phân xử vấn đề tranh chấp nhưng muốn tất cả các nước họp mặt tại đây. Chúng ta quan tâm đến việc duy trì các nguyên tắc cơ bản về tự do hàng hải, thương mại và giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, không phải bằng vũ lực”. (Xem tiếp)

THẢO MAI