Thế giới 24h: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện

Thảo Mai

20:01 09/11/2016

BizLIVE - Ông Donald Trump chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ; Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ. 

Thế giới 24h: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện

Ảnh minh họa.

Ông Donald Trump chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ

Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng tại New York, ông Trump gửi lời chúc mừng đến bà Hillary Clinton cùng gia đình vì đã chiến đấu rất kiên cường trong chiến dịch vừa qua.

"Bây giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Đã đến lúc chúng ta ngồi lại cùng nhau như một dân tộc thống nhất". (xem tiếp)

Giá dầu “chìm” xuống đáy 3 tháng khi ông Trump được ủng hộ vượt dự đoán

Giá dầu thô Mỹ giảm 3,1% xuống 43,6USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Giá dầu Brent giảm 2,5% xuống 44,87USD/thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tám. 

Chuyên gia tại SCI International nhận định một số nhà đầu tư tỏ ra hoảng loạn khi ông Trump bứt lên dẫn trước trong đợt bầu cử, do đó chắc chắn tài sản rủi ro sẽ bị bán tháo. (xem tiếp)  

Chân dung Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ ngày 8/11, ông Donald Trump, 70 tuổi, đã chính thức trở thành vị tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, vượt qua kỷ lục trước đó của cựu Tổng thống Ronald Reagan, nhậm chức khi 69 tuổi.

Ngoài ra, ông cũng là Tổng thống đầu tiên của Mỹ chưa từng có kinh nghiệm trong chính trường, dù ở nhánh hành pháp hay lập pháp. (xem tiếp)

Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo khi Trump giành chiến thắng

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 5%, vượt ngưỡng giới hạn biến động trong ngày theo quy định của Sở giao dịch Chicago. Lần gần đây nhất chỉ số biến động vượt ngưỡng là vào tháng Sáu, khi người Anh quyết định rời Liên minh châu Âu. Hợp đồng tương lai các chỉ số chứng khoán của Anh, Đức, Pháp giảm ít nhất 2,7%. (xem tiếp)

Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ

Quá trình kiểm phiếu bầu cử Tổng thống và các ghế tại các cơ quan lập pháp của Mỹ đang diễn ra. Đảng Dân chủ được cho rằng sẽ giành thêm một số ghế tại Hạ viện, thu hẹp lợi thế 60 ghế mà đảng đối thủ đang nắm giữ tại cơ quan lập pháp này.

Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Hạ viện với 246 ghế so với 186 ghế của Đảng Dân chủ, và 3 ghế vẫn đang trống. (xem tiếp)

Chuỗi bong bóng tại Trung Quốc

Một chuỗi bong bóng tài sản đang hình thành ở Trung Quốc. Bong bóng lớn nhất và rõ nhất là trên thị trường nhà ở, nhưng không chỉ vậy, giá cả đã tăng mạnh ở các tài sản “ngách” từ thư pháp, đồ cổ, tranh cho đến bã nành (được dùng làm thức ăn chăn nuôi). Vào tháng 5, giá hợp đồng tương lai đối với mặt hàng bã nành đã tăng 40%. (xem tiếp)

Người giàu thế giới có thêm 35 tỷ USD nhờ bầu cử Mỹ

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 0,8% hôm qua, lên tổng cộng 4.400 tỷ USD. Chứng khoán và giá hàng hóa toàn cầu đều đi lên sau quyết định có lợi của FBI với bà Clinton. Họ cho biết bà không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra sử dụng máy chủ email cá nhân cho việc công khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ. (xem tiếp)

THẢO MAI

Từ khóa: thế giới 24h

BizLIVE Gặp gỡ