Thế giới 24h: Nhật Bản hạ lãi suất xuống âm, Nga - OPEC khó hợp tác

Thảo Mai

18:59 29/01/2016

BizLIVE - Nhật Bản “xé rào” hạ lãi suất xuống mức âm; Tổng thống Iran dự báo giá dầu thô sắp tăng.

Thế giới 24h: Nhật Bản hạ lãi suất xuống âm, Nga - OPEC khó hợp tác

Ảnh minh họa.

Nhật Bản “xé rào” hạ lãi suất xuống mức âm

Ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bỏ phiếu thông qua việc hạ lãi suất tài khoản vãng lai xuống -0,1%, với tỷ lệ chấp thuận 5-4.

Động thái này có phần gây bất ngờ vì tháng 12/2015, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết ông nhận thấy không cần áp dụng lãi suất tiền gửi âm tại Nhật Bản, vì chi phí vay mượn đã đứng ở mức quá thấp do chương trình mua tài sản khổng lồ của ngân hàng này. (Xem tiếp)

Đồng USD bị “đè bẹp” vì giá dầu tăng

Bạc xanh cũng mất giá so với nhiều đồng tiền của các nước xuất khẩu hàng hóa. USD giảm 1,4% so với real Brazil xuống 4,0530BRL/USD, giảm 2,9% so với ruble Nga xuống 75,77RUB/USD và giảm 1,1% so với peso Mexico xuống 18,2628MXN/USD. (Xem tiếp)

Thế giới đối phó với vấn nạn tiền giả như thế nào?

Để hạn chế việc tiền bị làm giả, các quốc gia liên tục cập nhật những thay đổi về thiết kế, tăng cường các chi tiết bảo an hoặc thay đổi hoàn toàn chất liệu đồng tiền. Năm 2010, Mỹ phát hành đồng tiền mới với công nghệ in nổi đặc biệt cùng hiệu ứng đổi màu trên nền hoa văn họa tiết phức tạp, kèm công nghệ in 3D. (Xem tiếp)

Tổng thống Iran dự báo giá dầu thô sắp tăng

"Giá dầu đang ở mức thấp. Tôi không nghĩ rằng, nó sẽ kéo dài… Áp lực lên các nước sản xuất dầu mỏ sẽ dẫn đến sự cân bằng trở lại trong thời gian ngắn," hãng Reuters đưa tin trích dẫn từ bài phát biểu của ông Rouhani tại Viện Quan hệ quốc tế Pháp. (Xem tiếp)

Thưởng Tết ở Trung Quốc: Cũng cám cảnh như ai

Cai Xuan, một nhân viên bán hàng cho một công ty sản xuất bánh kẹo lớn, cho biết đây là năm đầu tiên cô không nhận được thưởng cuối năm, hay còn gọi là tháng lương thứ 13, kể từ  khi cô làm việc ở đây năm 2012. “Chúng tôi không đạt được mục tiêu về doanh số bán hàng cuối năm vì vậy đơn giản là sẽ không có thưởng”, cô Cai nói. (Xem tiếp)

Khó có chuyện Nga - OPEC bắt tay cứu giá dầu?

“Không có gì mới cả. Đây chỉ là một phần khác của dòng thông tin đến từ Nga. Không có dấu hiệu nào cho thấy Saudi Arabia có mong muốn làm bất cứ điều gì”, ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản toàn cầu của Citigroup, nhận định. (Xem tiếp)

Mỹ - thiên đường thuế mới của giới nhà giàu

Rothschild, định chế tài chính 100 năm tuổi ở châu Âu, mở một công ty tín thác ở thành phố Reno, cách các sòng bài Harrah’s và Eldorado vài tòa nhà. Công ty đang di chuyển tài sản của nhiều khách hàng giàu có nước ngoài ra khỏi những nơi trú ẩn như Bermuda đến bang Nevada. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ