Thế giới 24h: Nga tập trận hải quân lần đầu với Philippines, đồng USD tái xuất đỉnh 14 năm

Thảo Mai

17:38 04/01/2017

BizLIVE - Nga lần đầu tiên điều tàu chiến tới Philippines tập trận hải quân; Đồng USD tái xuất đỉnh 14 năm là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua.

Thế giới 24h: Nga tập trận hải quân lần đầu với Philippines, đồng USD tái xuất đỉnh 14 năm

Ảnh minh họa.

Ông Trump chọn nhân vật chỉ trích Trung Quốc cho chức Đại diện Thương mại Mỹ

Ông Lightizer, 69 tuổi, từng là phó Đại diện Thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Reagan. Ông sẽ thay thế ông Froman, đại diện thương mại của chính phủ Tổng Thống Obama, người đã thương thuyết thoả thuận về Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, mà nếu được xúc tiến, sẽ bao gộp gần 40% nền kinh tế toàn cầu, và được coi là nhằm mục đích kiềm chế thế lực thương mại đang tăng của Trung Quốc. (Xem tiếp)

Nga lần đầu tiên điều tàu chiến tới Philippines tập trận hải quân

Trong thời gian qua, Washington và Manila cũng đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân song kể từ khi ông Duterte chính thức nhậm chức Tổng thống, Bộ Quốc phòng Philippines đã tiến hành điều chỉnh quy mô và tần suất tập trận với Mỹ.

Đáng nói, các cuộc tập trận này không còn diễn ra ở Biển Đông. Đây là động thái cho thấy Philippines quyết tâm thay đổi chính sách đối ngoại "chia tay" Mỹ để kết thân với Trung Quốc. (Xem tiếp)  

Đồng USD tái xuất đỉnh 14 năm

Đồng USD tăng 0,68% so với đồng euro lên 1,0406USD/EUR; tăng 0,1% so với đồng yen lên 117,75JPY/USD. 

Chỉ số chi tiêu cho xây dựng ISM trong tháng 12 tăng mạnh hơn kỳ vọng tăng lên mức cao nhất 2 năm, đẩy chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt lên mức cao nhất kể từ năm 2002. (Xem tiếp)

Nhiều dự báo bi quan đã sai về kinh tế Trung Quốc 2016

Cho đến hiện tại, theo tính toán của bộ phận phân tích kinh tế thuộc Bloomberg, nhiều dự báo bi quan về kinh tế Trung Quốc trong năm 2016 cho đến nay có thể coi như không chính xác. Kinh tế Trung Quốc được cho là đã đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2016, và mới đây nhiều chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2016 và 2017. (Xem tiếp)

Cuộc chiến gián điệp Nga – Mỹ: Mèo vờn chuột sẽ tiếp tục

Trong 70 năm qua, Moscow đã “cài cắm” hàng loạt gián điệp vào đại sứ quán và các tòa lãnh sự ở Mỹ, giao cho họ nhiệm vụ lấy cắp những bí mật quan trọng nhất từ kẻ thù lâu năm.

Một trong những công việc của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) là xác định và theo dõi những nhân vật này. Moscow cũng làm điều tương tự. Đây giống như một phần trò mèo vờn chuột trong cuộc chiến gián điệp Nga – Mỹ. (Xem tiếp)

Công nghiệp ô tô Mỹ rục rịch thay đổi vì ông Donald Trump

Chỉ ít giờ sau khi ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter dòng trạng thái cảnh báo sẽ đánh thuế nặng đối với Tập đoàn xe hơi General Motors (GM), nếu tiếp tục đầu tư sản xuất Chevrolet Cruze tại Mexico, lần lượt GM và Ford lập tức ra thông báo thay đổi chiến lược phát triển, hướng tới sản xuất nội địa. (Xem tiếp)

Myanmar, nơi “made in Vietnam” được chuộng

Myanmar là một thị trường hiếm hoi mà hàng tiêu dùng Việt Nam được đánh giá cao, và “made in Vietnam” được coi là một biểu tượng của sự tin cậy. Điều bất ngờ thú vị này được tạo dựng từ những bước đi tiên phong của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. 

Bắt đầu từ tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai, nằm tại vị trí đắc địa nhất Yangon, cho đến thời điểm hiện tại vẫn là tòa cao ốc sang trọng bậc nhất, phần nào trở thành biểu tượng của thành phố. Rồi những thành công tiếp nối của các “ông lớn” khác, như sữa Vinamilk, cáp điện Thịnh Phát, quạt điện Vina… (Xem tiếp)

THẢO MAI

Emagazine