Thế giới 24h: Nga ngậm đắng vì bị Trung Quốc “xỏ mũi”

Thảo Mai

18:03 04/05/2016

BizLIVE - Úc ngăn chặn công ty Trung Quốc thâu tóm lô đất “khủng”, Trung Quốc điều tàu tấn công đổ bộ lớn thứ nhì đến Trường Sa.

Thế giới 24h: Nga ngậm đắng vì bị Trung Quốc “xỏ mũi”

Ảnh minh họa.

Trung Quốc điều tàu tấn công đổ bộ lớn thứ nhì đến Trường Sa

Côn Lôn Sơn 998 là một trong hai tàu chiến mà Trung Quốc từng điều đến hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 hồi tháng 5/2014, khi giàn khoan này tiến vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. (Xem tiếp)

Úc ngăn chặn công ty Trung Quốc thâu tóm lô đất “khủng”

Những gì sẽ được sang tay trong thương vụ là 185 nghìn con gia súc trên diện tích đất 101 nghìn kilomet vuông, trải dài ở bốn bang và lãnh thổ của Úc, tương đương 2,5% diện tích đất nông nghiệp của Úc và 1,3% tổng diện tích đất nước. (Xem tiếp)

Hàn Quốc: Công ty gây họa, giám đốc cúi đầu xin lỗi vẫn bị tát 'lật mặt'

Vụ tai tiếng nổ ra vào năm 2011 khi bốn phụ nữ Hàn Quốc có thai bị tử vong vì bệnh phổi biến chứng. Kết quả giảo nghiệm khẳng định biến chứng này có liên can đến hóa chất dùng để sát trùng máy gây ẩm không khí.

Bốn nạn nhân đều dùng sản phẩm Oxy Ssak Ssak, do công ty Anh Owy Reckitt Benckiser nói trên bán tại Hàn Quốc từ năm 2001. (Xem tiếp)  

Trung Quốc “xỏ mũi”, Nga ngậm đắng

Và trong một số trường hợp, như của Turkmenistan chẳng hạn, tổn thất của Nga lại là nguồn lợi của Trung Quốc. Trong vài năm qua, nguồn khí đốt trao đổi với Nga để bán lại cho châu Âu đã giảm hẳn. Vào tháng 1/2016, Gazprom tuyên bố sẽ ngừng mua hoàn toàn khí đốt từ Turkmenistan sau khi trao đổi thương mại đã giảm mạnh từ mức 40 tỷ mét khối khí đốt trong năm 2008 xuống còn 4 tỷ mét khối vào năm 2015. (Xem tiếp)

Nga hái ra tiền từ du lịch quân sự

Hiện nay, Công ty lữ hành Inbound của Nga đang cung cấp dịch vụ trải nghiệm tiêm kích MiG-29 và súng AK-47 dành cho du khách. Đây được xem là một trong những phương thức mới mẻ để thu hút du khách, trong đó tận dụng cơ sở hạ tầng quân sự hiện có của Moscow. (Xem tiếp)

“Con đường tơ lụa” Trung Quốc gặp khó ở Thái Lan

Vị Bộ trưởng Bộ Giao thông Thái Lan nhấn mạnh rằng “cánh cửa vẫn mở” để Trung Quốc rót vốn vào Thái Lan, chẳng hạn thông qua Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) - định chế do Trung Quốc khởi xướng và dẫn đầu. 

Tuy nhiên, đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy những cuộc thảo luận về vấn đề này đã hoặc đang diễn ra. (Xem tiếp)

Ngân hàng Trung ương các nước “án binh bất động”

Các ngân hàng trung ương của Mỹ, Nhật Bản, Brazil, New Zealand mới đây đều quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản dù với những nguyên nhân nội tại khác nhau. (Xem tiếp)

THẢO MAI