Thế giới 24h: Mỹ trừng phạt em gái Kim Jong-un, triển khai siêu radar di động giám sát Triều Tiên

Thảo Mai

20:25 12/01/2017

BizLIVE - Các tập đoàn lớn của Mỹ mất 25 tỷ USD trong vòng chỉ 20 phút vì ông Trump; Mỹ đưa em gái lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 

Thế giới 24h: Mỹ trừng phạt em gái Kim Jong-un, triển khai siêu radar di động giám sát Triều Tiên

Ảnh minh họa.

Các tập đoàn lớn của Mỹ mất 25 tỷ USD trong vòng chỉ 20 phút vì ông Trump

Gọi những công ty này là “thảm họa”, ông cho rằng họ đang “giết người mà không bị trừng trị”, ngụ ý các công ty đang đẩy giá thuốc lên quá cao làm người bệnh khốn khổ, nhưng cùng lúc vẫn giành được các hợp đồng béo bở hàng tỷ USD từ chính phủ Mỹ

Sau đó, cổ phiếu 9 công ty dược có quy mô vốn hóa thị trường lớn nhất trong nhóm chỉ số S&P 500 đã giảm gần 24,6 tỷ USD chỉ trong vòng 20 phút. (Xem tiếp)

Mỹ đưa em gái lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt

Lệnh trừng phạt do Bộ Ngân khố Mỹ thông báo ngày 11/1 đối với 7 quan chức  và 2 cơ quan Triều Tiên với những cáo buộc vi phạm nhân quyền, theo đài NHK ngày 12/1.

Trong số này có cô Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên. Cô Kim là Phó chủ tịch cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên. Uỷ ban kế hoạch nhà nước và Bộ Lao động Triều Tiên cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ lần này. (Xem tiếp)

Mỹ triển khai siêu radar di động giám sát Triều Tiên

CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết việc triển khai radar cảnh báo sớm SBX 1 là phản ứng đầu tiên của Washington sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bất kỳ lúc nào.

SBX 1 là radar cảnh báo sớm tầm xa chuyên giám sát và theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo trên thế giới. Radar được lắp trên giàn khoan nửa chìm nửa nổi và có khả năng tự di chuyển bằng động cơ riêng. Radar di động có lượng choán nước tới 50.000 tấn. (Xem tiếp)

Ông Tillerson: Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông là “phi pháp”

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ được chỉ định bày tỏ mối quan ngại của ông trước những hành động của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng đảo nhân tạo dùng làm căn cứ quân sự. Ông Tillerson khẳng định: "Việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông là một hành động chiếm giữ phi pháp các vùng tranh chấp, bất chấp các chuẩn mực quốc tế". (Xem tiếp)

Bê bối chính trị Hàn Quốc: Cựu Bộ trưởng Văn hóa bị bắt giữ

Nhóm công tố viên đặc biệt Hàn Quốc ngày 12/1 tống đạt lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Văn hóa Kim Jong-deok và 2 nghi phạm khác với cáo buộc lạm dụng chức quyền, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Những đối tượng này bị cáo buộc tham gia vào việc thiết lập một danh sách các cá nhân chỉ trích chính quyền của bà Park Geun-hye hoặc được sự ủng hộ từ lãnh đạo các đảng phái đối lập khác. (Xem tiếp)

Giới chức Trung Quốc lặng lẽ cứu nội tệ

Cơ quan quản lý ngoại hối nước này đang yêu cầu các ngân hàng giữ kín chỉ dẫn của họ về kiểm soát vốn, và đảm bảo các nhà phân tích không công bố quan điểm tiêu cực về đồng nhân dân tệ, Reuters trích lời một số nhân viên ngân hàng cho biết. (Xem tiếp)

Lừa bán tháp Keangnam Hà Nội: Em ruột ông Ban Ki Moon bị Mỹ kết tội

Theo cáo trạng dày 39 trang của tòa án liên bang Manhattan (Mỹ), ông Ban Ki-sang (69 tuổi) và con trai ông Ban Joo-hyun (38 tuổi) đã nhận tiền hối lộ từ tập đoàn Keangnam Enterprises và hứa sẽ sắp xếp việc bán tòa nhà Keangnam Landmark tại Việt Nam cho một quỹ thịnh vượng thuộc chính phủ Qatar. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ