Thế giới 24h: Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, Nga đóng cửa trường học Mỹ

Thảo Mai

18:45 30/12/2016

BizLIVE - Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, áp đặt trừng phạt mạnh; Chứng khoán Việt Nam lọt nhóm tăng trưởng mạnh nhất châu Á là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 

Thế giới 24h: Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, Nga đóng cửa trường học Mỹ

Ảnh minh họa.

Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, áp đặt trừng phạt mạnh

Ngày 29/12, Tổng thống Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ vì cáo buộc gián điệp, áp đặt trừng phạt với hai cơ quan tình báo Nga vì cáo buộc xâm nhập vào các tổ chức chính trị Mỹ, đồng thời đóng cửa hai cơ sở Nga trên lãnh thổ Mỹ.

2 cơ quan Nga bị trừng phạt là Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) khét tiếng và Cơ quan Tình báo Quân sự (GRU). (Xem tiếp)

Nga lập tức đáp trả đòn trừng phạt “kết liễu quan hệ” của Mỹ

Nga đã ra lệnh đóng cửa trường học Anh-Mỹ tại Moscow. Đây là ngôi trường phục vụ con em của các nhân viên đại sứ quán phương Tây làm việc tại thủ đô. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng tính tới việc đóng cửa dinh thự nghỉ dưỡng của Đại sứ quán Mỹ tại Serebryany Bor. (Xem tiếp)

Điểm danh những tài sản diễn biến tốt nhất và tệ nhất năm 2016

Từ Brexit đến Donald Trump hay tháng 1 tồi tệ nhất từ trước đến nay của chỉ số S&P 500, 2016 là một năm đầy biến động của thị trường tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, thị trường biến động không phải là thứ quá tồi tệ, bởi trong nguy luôn có cơ và những nhà đầu tư biết tận dụng thời cơ đã kiếm được số tiền không nhỏ. Ngày cuối cùng của năm, hãy cùng nhau điểm lại những tài sản có diễn biến tốt nhất và tệ nhất thế giới năm 2016. (Xem tiếp)

Năm 2016 nhiều “bầm dập” của các lãnh đạo châu Á

Khi châu Âu rúng động với sự kiện Anh rời Liên minh EU, còn Mỹ sửng sốt trước kết quả bầu cử Tổng thống khó ngờ, thì châu Á lại trải qua năm 2016 có phần yên ổn. Nhưng nhìn lại, mỗi quốc gia đều phải đối phó với những vấn đề riêng.

Đây là thống kê của Bloomberg về mức độ hiệu quả của các lãnh đạo tại châu Á trong năm 2016, được sắp xếp theo thứ tự quy mô của nền kinh tế. (Xem tiếp)

Trung Quốc bác tin tỷ giá USD vượt mức 7 nhân dân tệ

Trên trang mạng xã hội, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát đi một thông báo bất thường khẳng định tỷ giá liên ngân hàng ở trong nước dao động từ 6,95 đến 6,9666 đổi 1 USD trong ngày 29/12. Cơ quan này đánh giá việc một số phương tiện truyền thông đưa tin tỷ giá đồng USD vượt ngưỡng 7 nhân dân tệ là "vô trách nhiệm". (Xem tiếp)

Chứng khoán Việt Nam trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất châu Á

Việt Nam được xem là thị trường có kết quả ấn tượng khi chỉ số VN-Index tăng gần 15% trong năm 2016. Tuy vậy, hiệp định TPP mà Việt Nam được cho là hưởng nhiều lợi ích nhất có khả năng sẽ không được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông qua.

Tuy vậy, hồi đầu tháng 12 ngân hàng UOB cho rằng "triển vọng xuất khẩu của Việt Nam vẫn khá khả quan nhờ các hiệp định thương mại song phương với Hàn Quốc và EU". (Xem tiếp)

Những đồng tiền “khốn khổ” trong năm 2016

Lira Thổ Nhĩ Kỳ hạ giá 6% ngay sau khi cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi tháng 7. Đồng tiền tiếp tục lao dốc trong nửa cuối năm 2016 vì hãng xếp hạng tín nhiệm S&P và Moody’s hạ xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức “rác”.

Thổ Nhĩ Kỳ tích nợ nước ngoài lớn trong thập niên qua. IMF và các nhà quan sát khác cảnh báo Ankara rằng “cơn nghiện” tiền ngoại quốc của nước này là không bền vững. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Emagazine