Thế giới 24h: Indonesia “khóa” Trung Quốc; đánh bom tự sát ở Pakistan

Thảo Mai

21:41 28/03/2016

BizLIVE - Ít nhất 65 người thiệt mạng vì đánh bom tự sát ở Pakistan; Indonesia “khóa chặt” đà bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thế giới 24h: Indonesia “khóa” Trung Quốc; đánh bom tự sát ở Pakistan

Ảnh minh họa.

Indonesia “khóa chặt” đà bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Để điều này không trở thành tiền lệ xấu, cơ quan lập pháp Indonesia yêu cầu chính phủ xây dựng một căn cứ quân sự mới trên quần đảo Natuna. Cơ sở này sẽ là một bức "tường thành" chặn đứng sự bành trướng của Trung QuốcBiển Đông. (Xem tiếp)

Mỹ tung “bảo bối” tự do hàng hải và con bài hạt nhân trị Trung Quốc

Một mặt, khái niệm “tự do hàng hải” mà các bên đề cập bắt nguồn từ nguyên tắc thông hành của Luật quốc tế, cơ sở pháp lý chủ yếu dựa vào Công ước Luật biển Liên hợp quốc được thông qua vào năm 1958, đặc biệt là “quyền thông qua vô hại”  và các quy định về “tự do ở vùng biển chung” được đề cập trong công ước này. (Xem tiếp)

Kilo Việt Nam và bí mật tác chiến ở Biển Đông

Theo các nguồn tin quân sự Nga, 6 chiếc tàu ngầm Việt Nam đặt mua thuộc thế hệ tàu ngầm diesel/điện tân tiến, được trang bị hệ thống sonar và thiết bị tác chiến điện tử đời mới nhất của Nga. 

Cùng với các loại vũ khí phòng thủ hiện đại khác, tàu ngầm lớp Kilo sẽ Việt Nam sẽ góp phần bảo vệ hiệu quả hơn lãnh hải và vùng biển kinh tế, các hải đảo và giàn khoan ngoài khơi. (Xem tiếp)  

Giới phân tích lo sợ bong bóng tín dụng của Trung Quốc sắp nổ

“Theo quan điểm của chúng tôi, Trung Quốc đang ở trong giai đoạn 3 bong bóng cùng vỡ một lúc: bong bóng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay, bong bóng đầu tư lớn nhất (tính theo tỷ lệ đầu tư/GDP) và bong bóng bất động sản lớn thứ hai từ trước đến nay, chuyên gia phân tích Andrew Garthwaite đến từ Credit Suisse viết. (Xem tiếp)

Uber, Grab bị siết ở Indonesia

Nhiều tài xế đã rất giận dữ với việc Uber và Grab thu giá rẻ hơn và lấy mất một lượng lớn khách từ taxi truyền thống. Hãng AFP dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải cho biết quy định của Indonesia đòi hỏi tất cả các dịch vụ vận tải công đều phải đăng ký hợp pháp và hợp tác với doanh nghiệp taxi địa phương. (Xem tiếp)

Ít nhất 65 người thiệt mạng vì đánh bom tự sát ở Pakistan

Cảnh sát dùng rào chắn và bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông nhưng bất thành, và người biểu tình tìm cách tiến tới tòa nhà quốc hội. Một số nhân viên an ninh được báo cáo bị thương trong những vụ đụng độ với người biểu tình. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ