Thế giới 24h: Donald Trump từ chối thương vụ 2 tỷ USD, Thái tử Samsung bị thẩm tra suốt 22 giờ

Thảo Mai

18:42 13/01/2017

BizLIVE - Lãnh đạo Samsung nói bị tổng thống ép góp tiền cho bạn thân; Nhật hỗ trợ 8,7 tỷ USD cho Philippines là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 

Thế giới 24h: Donald Trump từ chối thương vụ 2 tỷ USD, Thái tử Samsung bị thẩm tra suốt 22 giờ

Ảnh minh họa.

Tổng thư ký chính quyền Đặc khu Hong Kong nộp đơn từ chức

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà từ chức ở thời điểm hiện nay là để tham gia tranh cử chức Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong nhiệm kỳ tới.

Bà Lâm thông báo sẽ sớm chia sẻ với truyền thông và người dân về những bước đi tiếp theo nếu đơn từ chức của bà được Chính quyền Trung ương Trung Quốc chấp thuận. (Xem tiếp)

Australia nói TPP chưa chết, bất chấp phản đối của Trump

"Vẫn còn quá sớm để nói TPP đã chết. Chúng ta cần cho người Mỹ thời gian để thông qua vấn đề này", Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo phát biểu trên đài ABC một ngày trước cuộc hội đàm của thủ tướng 2 nước.

Ông Ciobo nói nếu TPP bị bác bỏ, Australia sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia châu Á riêng lẻ. (Xem tiếp)

Lãnh đạo Samsung nói bị tổng thống ép góp tiền cho bạn thân

Phó chủ tịch Samsung Electronics của Hàn Quốc nói rằng Tổng thống Park Geun-hye đã ép tập đoàn này phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức có liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối hiện nay ở nước này.

Quan chức trên cho biết ông Lee đã đưa ra lời khai nhận trên khi trả lời thẩm vấn nhóm điều tra đặc biệt kéo dài 22 giờ, trước khi trở về nhà vào sáng sớm 13/1. (Xem tiếp)

Nhật hỗ trợ 8,7 tỷ USD cho Philippines

Ngay sau khi đến Philippines ngày 12/1, Thủ tướng Nhật đã đến Điện Malacanang để hội đàm với lãnh đạo nước chủ nhà. “Vì sự phát triển hơn nữa của Philippines, chúng tôi sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh thông qua viện trợ phát triển chính thức và các khoản đầu tư tư nhân vốn sẽ lên đến 1.000 tỷ yen trong 5 năm tới”, Đài ABN-CBN dẫn lời ông Abe tuyên bố tại cuộc họp báo chung. (Xem tiếp)

Đế chế 335 tỷ USD của Qatar

Chỉ trong 2 tháng gần đây, quốc gia có GDP bình quân cao nhất thế giới này đã đổ tiền vào hãng chế biến thịt gia cầm lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đại gia dầu mỏ Nga - Rosneft và hãng khí đốt Anh - National Grid.

Những khoản đầu tư này đều được thực hiện thông qua Qatar Investment Authority (QIA) - quỹ đầu tư quốc gia của nước này. QIA thành lập năm 2005, có nhiệm vụ quản lý doanh thu từ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Qatar hiện là nước xuất khẩu sản phẩm này lớn nhất thế giới. (Xem tiếp)

Donald Trump từ chối thương vụ 2 tỷ USD ở Dubai

Thông tin này được ông Donald Trump tiết lộ hôm qua - trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử. "Cuối tuần trước, tôi được chào mời một vụ làm ăn ở Dubai trị giá 2 tỷ USD với một người rất tuyệt vời… Nhưng tôi đã từ chối. Tôi lẽ ra không phải làm vậy vì các bạn biết đấy, tôi không bị xung đột lợi ích vì làm Tổng thống đâu", Trump cho biết khi nói về Hussain Sajwani - Chủ tịch DAMAC Properties. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ