Thế giới 24h: Dân Philippines ăn mừng thắng kiện Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục phản đối

Thảo Mai

18:35 12/07/2016

BizLIVE - Tòa quốc tế tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc, Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Thế giới 24h: Dân Philippines ăn mừng thắng kiện Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục phản đối

Ảnh minh họa.

“Đường 9 đoạn” của Trung Quốc không có căn cứ pháp lý để tuyên bố chủ quyền

Thông cáo của PCA nêu rõ: “Tòa Trọng tài kết luận rằng trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò”. (Xem tiếp)

Người dân Philippines ăn mừng thắng kiện Biển Đông

Họ giơ cao các banner chạy dòng chữ “Chủ quyền của Philippines là không tranh cãi”, “Trung Quốc hãy chấm dứt hoạt động cải tạo đất phi pháp”, trên nền ca hát rộn ràng.

Họ hô to khẩu hiệu “Chexit”, có nghĩa China Exit - Trung Quốc ra đi - ý nói Trung Quốc phải rút khỏi các vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông. (Xem tiếp)

Trung Quốc lên tiếng phản ứng trước phán quyết của Tòa quốc tế

“Nó không giải quyết các tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, cũng không duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, mà nhắm tới phủ nhận chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải, lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông”, Bộ này tiếp tục lớn lối. (Xem tiếp)

Nhìn lại lập trường các bên trong vụ Philippines kiện Trung Quốc

Mỹ - nước đồng minh của Philippines, tạo sức ép ngoại giao ở phương Tây và châu Á, buộc Trung Quốc phải tuân theo phán quyết của Tòa thường trực quốc tế (PCA) tại Hà Lan.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn khăng khăng bác bỏ tính pháp lý của vụ kiện, dùng tiền để “mua chuộc” sự ủng hộ từ nhiều quốc gia, hầu hết ở khu vực châu Phi và Trung Đông. (Xem tiếp)

Việt Nam phản đối Thái Lan sử dụng vũ lực đối với ngư dân

“Tối ngày 11/7, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân trong bất kỳ trường hợp nào đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Thái Lan điều tra vụ việc”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói. (Xem tiếp)

Bà Theresa May trở thành ứng viên duy nhất tranh chức Thủ tướng Anh

Tin từ London hôm 11/07 nói bà Andrea Leadson thuộc phái ủng hộ Anh Quốc rút khỏi EU tức Brexit, đã tuyên bố thôi không ra tranh chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ nữa.

Vì thế, người đang dẫn đầu về số phiếu nghị sỹ ủng hộ, bà Theresa May, 59 tuổi, gần như chắc chắn sẽ được đảng cầm quyền bầu lên nắm chức lãnh đạo thay ông David Cameron. (Xem tiếp)

Sự trở lại của Kodak?

Mahe, đã làm việc tại Singapore trong suốt 9 năm qua, nói rằng hơn 3000 người đã download ứng dụng và thông qua đó 200 nhiếp ảnh gia đã được liên lạc. Kodak nhận 20% chi phí mà nhiếp ảnh gia được trả. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Từ khóa: thế giới 24h

BizLIVE - Gặp gỡ