Thế giới 24h: Bắc Kinh né tránh câu hỏi của Mỹ, chứng khoán Trung Quốc lại “đổ bệnh”

Thảo Mai

18:00 20/04/2016

BizLIVE - Chứng khoán Trung Quốc lại bất ngờ “đổ bệnh”; Pháp truy thu 341 triệu USD tiền nghi trốn thuế từ McDonald's.

Thế giới 24h: Bắc Kinh né tránh câu hỏi của Mỹ, chứng khoán Trung Quốc lại “đổ bệnh”

Ảnh minh họa.

Chứng khoán Trung Quốc lại bất ngờ “đổ bệnh”

Chỉ số Shanghai Composite giảm 4,5%, mạnh nhất kể từ ngày 29/2, trước khi lấy lại một phần đã mất và chốt lại mức giảm 2,3% cuối phiên.

Cổ phiếu nhóm công nghệ và công nghiệp dẫn đầu nhóm sụt điểm, trung bình cứ 1 mã tăng điểm thì 13 mã giảm. (Xem tiếp)

Trung Quốc né tránh câu hỏi của Mỹ về vụ máy bay hạ cánh phi pháp xuống Trường Sa

Lý do được phía Bắc Kinh đem ra bao biện là để “phục vụ người dân và những người cần được giúp đỡ, truyền thống lâu đời của quân đội Trung Quốc”.

“Ngược lại, phía Mỹ lại tỏ ý nghi ngờ về loại máy bay quân sự hay dân sự đã được dùng, trong khi tính mạng con người đang nguy ngập”, đại diện phía Trung Quốc nói. (Xem tiếp)

Nhân tố có thể “nhấn chìm” quan hệ Trung - Ấn

Sông Brahmaputra bắt nguồn từ Tibet, chảy qua LAC và bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Arunachal Pradesh nằm ở Đông Bắc Ấn Độ, giáp Trung Quốc ở phía Bắc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết lãnh thổ Arunachal Pradesh, trên danh nghĩa đặt khu vực tranh chấp dưới sự quản lý của Khu tự trị Tây Tạng và gọi là Tạng Nam. (Xem tiếp)

Pháp truy thu 341 triệu USD tiền nghi trốn thuế từ McDonald's

Giới chức Pháp đã truy thu 300 triệu euro (341 triệu USD) tiền thuế từ McDonald's tại nước này. Đây được xem là thuế đánh vào các khoản lợi nhuận đã được tuồn qua Luxembourg và Thụy Sỹ.

Để hợp pháp hóa dòng tiền, thực thể này đã tính chi phí vượt thực tế đối với các dịch vụ và nhượng quyền thương hiệu cung cấp cho công ty mẹ tại Pháp. (Xem tiếp)

Cứ 10 nhân viên Intel thì 1 người sẽ bị sa thải

Trong chiến dịch thu gọn bộ máy, nhiều nhân viên cấp lãnh đạo của Intel cũng sẽ bị sa thải. Đợt cắt giảm nhân công sẽ hoàn thành vào cuối quý II năm 2017. Tính đến tháng 12/2015, Intel tuyển dụng 107.300 nhân viên trên toàn cầu. (Xem tiếp)

Chuyên gia Trung Quốc bình luận về kế hoạch hiện đại quân sự của Việt Nam

“Việt Nam vẫn không những nỗ lực đầu tư cho lực lượng không quân và hải quân, họ đã nhập khẩu từ Nga các tàu ngầm lớp Kilo, các hệ thống tên lửa Bastion-P, tàu hộ vệ Gepard-3.9… Với những trang thiết bị hiện đại, sự hiện diện của quân đội Việt Nam cả dưới đáy biển, mặt biển và trên không ở Biển Đông ngày càng được tăng cường”, Lưu Tử Quân bình luận. (Xem tiếp)

Giáo sư Carl Thayer: Ngoại trưởng Nga thiếu cân nhắc với bình luận Biển Đông

“Ông Ngô Xuân Lịch, người vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam, sẽ đến thăm Nga trong thời gian ngắn tới đây. Việt Nam vẫn là đối tác mua vũ khí quan trọng của Nga. Nga sẽ rơi vào một vị trí không phù hợp, trung hòa sự hỗ trợ dành cho Việt Nam với cơ hội mà họ tận dụng từ Trung Quốc”. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ