Thế giới 24h: Ấn Độ trục xuất nhà báo Trung Quốc, ASEAN “chia rẽ” vì Biển Đông

Thảo Mai

17:27 25/07/2016

BizLIVE - Ngoại trưởng ASEAN bất đồng vì Biển Đông; Ấn Độ trục xuất ba nhà báo Trung Quốc vì “quan ngại” từ cơ quan tình báo.

Thế giới 24h: Ấn Độ trục xuất nhà báo Trung Quốc, ASEAN “chia rẽ” vì Biển Đông

Ảnh minh họa.

Samsung, LG “dè chừng” kế hoạch tăng lương tối thiểu của Việt Nam

Ông Im Choong-hyun, Trưởng văn phòng Việt Nam của Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc cho biết có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam. Lương tối thiểu tăng mạnh sẽ làm giảm lợi nhuận của những công ty này, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực thâm hụt lao động. (Xem tiếp)

Ấn Độ trục xuất ba nhà báo Trung Quốc vì “quan ngại” từ cơ quan tình báo

Theo nguồn tin của cơ quan tình báo Ấn Độ, những người này đã sử dụng danh tính của người khác để có thể đi tham quan các cơ sở hạn chế người nước ngoài của Ấn Độ. Ba người này phải rời khỏi Ấn Độ trước ngày 31/7 tới và thị thực của họ sẽ bị nhà chức trách Ấn Độ hủy bỏ. (Xem tiếp)

“Ông Donald Trump sẽ không thay đổi chính sách với Việt Nam”

Ông Peter Navarro, giáo sư kinh tế kiêm cố vấn chính trị của ông Trump, nói: “Chúng tôi chưa có một cuộc thảo luận nội bộ về vấn đề đó. Thế nhưng tôi không thể tưởng tượng vì sao lại phải thay đổi. Việt Nam là một quốc gia quan trọng và tôi chờ đợi các mối quan hệ nồng ấm với Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở châu Á khác với chính quyền của ông Trump." (Xem tiếp)  

Ngoại trưởng ASEAN bất đồng vì Biển Đông

Hội nghị diễn ra sau khi Tòa thường trực quốc tế đưa ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, sau nhiều giờ đàm phán, khối 10 nước thành viên không thể thống nhất về lập trường. (Xem tiếp)

Donald Trump dọa Mỹ có thể sẽ rút khỏi WTO

Trong quá khứ, ông Trump từng nói đến việc Mỹ sẽ rời bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đánh thuế rất cao đối với hàng Trung Quốc. Tuyên bố mới nhất của ông trong ngày Chủ nhật đã đẩy quan điểm chống thương mại tự do của ông lên cao hơn nữa. (Xem tiếp)

Vụ Philippines kiện Trung Quốc: “Phép vua” có thua “lệ làng”?

Ngày 13/7, một ngày sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua cái gọi là “đường lưỡi bò”, Hãng tin Kyodo đưa tin: Ủy ban về khai thác tài nguyên biển Hoa Đông thuộc đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản quyết định sẽ yêu cầu Chính phủ Nhật Bản đệ trình trình tự pháp lý ở Tòa Trọng tài, căn cứ theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982. (Xem tiếp)

Lấn đảo Biển Đông: Trung Quốc muốn bảo vệ căn cứ tàu ngầm hạt nhân?

Các tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở trung tâm Biển Đông sẽ cho phép Bắc Kinh phá vỡ thế trận phong tỏa ở chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai của Mỹ. “Đó là lý do tại sao Bắc Kinh lựa chọn đảo Hải Nam làm căn cứ tàu ngầm trung tâm cách đây nhiều năm”,  Song Zhongping, nhà  bình luận quân sự ở Bắc Kinh nói với Sunday Post. (Xem tiếp)

 

THẢO MAI

Từ khóa: thế giới 24h

BizLIVE - Gặp gỡ