Thanh trừng tại Thổ Nhĩ Kỳ: 28 thị trưởng bị sa thải, cách chức

Đức Tâm

06:00 13/09/2016

BizLIVE - Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Recep Erdogan tiếp tục chiến dịch thanh trừng sau cuộc đảo chính hụt ngày 15/7/2016. Trong tuần qua, hàng ngàn giáo viên đã bị đình chỉ công tác vì bị nghi ngờ ủng hộ lực lượng Kurdistan đòi ly khai, giờ đây đến lượt các thị trưởng nằm trong tầm ngắm của nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 11/9, 28 thị trưởng đã bị sa thải hoặc cách chức.

Thanh trừng tại Thổ Nhĩ Kỳ: 28 thị trưởng bị sa thải, cách chức

Cảnh sát chống bạo loạn đứng gác ngày 11/09/2016 trước tòa thị chính thành phố Sur, tỉnh Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ), sau khi có quyết định cách chức thị trưởng tại đây - REUTERS/Sertac Kayar

Theo tường thuật của RFI từ Istanbul, 28 người, 28 thị trưởng đã bị sa thải hoặc bị thay thế bằng các quản trị viên. Bốn người trong số này bị nghi ngờ có quan hệ thân cận với giáo sĩ Fethullah Gulen. Những người còn lại đều là thị trưởng ở các vùng phía đông nam, nơi có đa số người Kurdistan bị cáo buộc có cảm tình với Đảng Lao Động Kurdistan – PKK. 
Theo bộ trưởng Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ, thì những người này đã nhận chỉ thị của PKK hiện diện tại vùng núi Qandil, phía bắc Irak.
Như vậy, sau khi đình chỉ công tác 11 ngàn giáo viên bị nghi ngờ ủng hộ những người Kurd đòi ly khai, giai đoạn hai của chiến dịch thanh trừng nhắm vào những phong trào thân Kurd mà Ankara coi đó là những kẻ khủng bố.
Phe đối lập ủng hộ người Kurd, đảng Dân chủ Nhân dân - HDP - tố cáo những biện pháp vi phạm các công ước quốc tế, còn Đảng Cộng hòa Nhân dân – CHP ( theo xu hướng dân chủ-xã hội và thế tục) coi chiến dịch thanh trừng này như một cuộc đảo chính chính trị.
Việc gạt bỏ những thị trưởng, vốn được bầu lên với hơn 80% phiếu thuận, có thể làm dấy lên những căng thẳng mới trong vùng phía đông nam: nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra và bị lực lượng an ninh giải tán.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ

Emagazine