Thanh trừng ngay trong hàng ngũ đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ

Kim Ngân

10:56 07/08/2016

BizLIVE - Sau cuộc đảo chính không thành ngày 15/07/2016, chính quyền của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã mở rộng làn sóng thanh trừng tới tận đảng cầm quyền.

Thanh trừng ngay trong hàng ngũ đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ

Lính Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một quân nhân bị nghi ngờ dính líu đến cuộc đảo chính không thành ngày 15/07/2016 - REUTERS/Kenan Gurbuz

Sau cuộc đảo chính không thành ngày 15/07/2016, chính quyền của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã mở rộng làn sóng thanh trừng tới tận đảng cầm quyền - đảng Công Lý và Phát Triển (AKP).
AFP ngày 5/8/2016 cho biết, lãnh đạo số hai đảng AKP đã ký một thông tư, ra lệnh khẩn cấp làm trong sạch tổ chức đảng, nhằm loại bỏ tất cả những ai có liên quan đến mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện sống tại Hoa Kỳ và bị nghi ngờ là đầu não cuộc đảo chính.
Từ giữa tháng Bẩy tới nay, các cuộc thanh trừng diễn ra trên mọi lĩnh vực và đã có tới hơn 60 ngàn người bị bắt giữ, tạm giam, sa thải, đặc biệt trong quân đội, ngành tư pháp, truyền thông và giáo dục. Do vậy, các nhà tù, trại giam ở Thổ Nhĩ Kỳ bị quá tải.
Theo RFI, các vụ thanh trừng vẫn tiếp diễn tại Thổ Nhĩ Kỳ, và thậm chí ngay cả trong hàng ngũ đảng của ông Recep Erdogan. Hậu quả trực tiếp của chiến dịch này là các nhà tù, vốn đã đông nghẹt, giờ đây bị quá tải vì số người bị tạm giam lên đến gần 13 ngàn. Đó là chưa tính tới số người bị câu lưu và có thể bị tống giam trong những ngày tới.
Trước khi xẩy ra cuộc đảo chính không thành, các nhà tù ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có số tù nhân cao hơn khả năng đón nhận, 105%. Giờ đây, số người bị giam giữ lên cao tới mức phải sắp xếp chỗ ở tạm thời trong các hành lang nhà tù cho những phạm nhân mới ; do số người trong các phòng giam thì cao gấp đôi so với khả năng tiếp nhận, các phạm nhân chờ đợi tại các hành lang nhà tù.
Một số tổ chức phi chính phủ lên tiếng báo động về số phận các tù nhân này. Thế nhưng, bộ máy tư pháp bị tê liệt bởi vì hơn 3000 thẩm phán và chưởng lý đã bị câu lưu sau cuộc đảo chính không thành.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ

BizLIVE - Gặp gỡ