Thân tín của Chủ tịch FIFA và vụ chuyển 10 triệu USD “bí ẩn”

Anh Vũ

11:50 03/06/2015

BizLIVE - FIFA quả quyết rằng không có bất kỳ quan chức nào cũng như ông Jérôme Valcke dính líu vào dự án tài trợ trên.

Thân tín của Chủ tịch FIFA và vụ chuyển 10 triệu USD “bí ẩn”

Tổng thư ký liên đoàn FIFAJerome Valcke - REUTERS /Cathal McNaughton

Hôm 1/6/2015, báo Mỹ New York Times phát giác thông tin Tổng thư ký FIFA, cánh tay phải của Joseph Blatter, Jérôme Valcke đã chuyển 10 triệu đô la vào các tài khoản của cựu chủ tịch của tổ chức, ông Jack Warner, nhân vật đang trong vòng điều tra của tư pháp Mỹ liên quan đến bê bối tham nhũng.

Một ngày sau khi tin trên được đưa ra, hôm 2/6 Liên đoàn bóng đá thế giới đã nhanh chóng ra thông cáo, theo đó FIFA thừa nhận có vụ chuyển 10 triệu đô la, nhưng khoảng tiền trên nằm trong chương trình “phát triển bóng đá của khu vực Caribê”.

Thông cáo của FIFA giải thích, số tiền trên nằm trong dự án của chính phủ Nam Phi nhằm hỗ trợ các kiều dân châu phi tại Caribê và việc “chuyển ngân 10 triệu đô la đã được phép của tiểu ban tài chính và tiến hành theo quy định của FIFA”

FIFA quả quyết rằng không có bất kỳ quan chức nào cũng như ông Jérôme Valcke dính líu vào dự án tài trợ trên.

Nhật báo New York Times dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức liên bang Mỹ giấu tên xác nhận trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Ba năm 2008, FIFA đã chuyển vào các tài khoản do Jack Warner quản lý số tiền nói trên.

Một quan chức điều tra của Mỹ được tờ báo trích dẫn còn nhận định vụ chuyển ngân này có thể sẽ là “một tình tiết trọng tâm của vụ bê bối tham nhũng đang nhấn chìm bóng đá thế giới ” và các lãnh đạo quản lý của định chế quản lý bóng đá này.

Đến giờ, cáo buộc của tư pháp Mỹ chưa chỉ đích danh ông Valcke nhưng theo báo New York Times, nhân vật số hai của FIFA này có thể là nguồn gốc của vụ chuyển ngân cho ông Warner.

Jérôme Valcke đã gửi thư điện tử đến New York Times để thanh minh rằng ông không đủ thẩm quyền để quyết định chi một số tiền lớn như vậy.

Trong ngày 1/6, FIFA đã thông báo Tổng thư ký của tổ chức này không tới Canada dự lễ khai mạc Cúp bóng đá nữ thế giới vào ngày thứ Bảy vì những bê bối tham nhũng trong tổ chức hiện nay.

Vẫn theo nhật báo Mỹ, chính phát hiện vụ chuyển 10 triệu đô la vào tài khoản của Jack Warner là yếu tố quyết định dẫn tới vụ bắt giữ hàng loạt quan chức FIFA và tư pháp Mỹ đã ra 14 lệnh khởi tố đối với các lãnh đạo và đối tác của tổ chức hồi tuần qua.

Nhân vật Jack Warner, cựu chủ tịch FIFA đồng thời cũng là cựu chủ tịch của Liên đoàn bóng đá khu vực Bắc-Trung Mỹ và Caribê (Concacaf) đã bị tư pháp Mỹ cáo buộc đã đòi và nhận hối lộ trong quá trình chuẩn bị trao quyền đăng cai Cúp bóng đá thế giới trong khoảng thời gian từ 1998 đến năm 2010.

Jack Warner đã bị tạm giữ thẩm vấn trong 24 giờ khi đến trình diện cảnh sát Trinidad và Tobago. Ông được tại ngoại sau khi nộp 400.000 đô la tiền thế chân.

Cuộc điều tra nghi án tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế liên quan đến các lãnh đạo FIFA vẫn đang tiếp tục được mở rộng phạm vi. Từ hôm 1/6 đến nay, liên tục các cựu và đương nhiệm lãnh đạo liên đoàn bóng đá các nước như Bolivia, Brazil liên tục rơi vào vòng điều tra tham nhũng.

ANH VŨ

BizLIVE - Gặp gỡ