Thái Lan nới lỏng lệnh giới nghiêm để thúc đẩy du lịch

Phúc Minh

16:45 28/05/2014

Quân đội Thái Lan kiểm soát chính quyền ngày 27-5 nới lỏng lệnh giới nghiêm nhằm giảm thiểu tác động đến công chúng và ngành du lịch.

Thái Lan nới lỏng lệnh giới nghiêm để thúc đẩy du lịch

Một khu du lịch trên đường Khao San ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters

Một số đoàn thể doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan cho biết họ tin nền kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi vì quân đội tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng và duy trì sự ổn định trong nước. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng Thái Lan cần nhanh chóng thành lập chính phủ, nếu không, khả năng các công ty nước ngoài hủy bỏ đầu tư vào Thái Lan sẽ cao.

Rút ngắn thời gian giới nghiêm còn bốn giờ

Sau sáu ngày đảo chính giành chính quyền (22-5), quân đội Thái Lan rút ngắn thời gian giới nghiêm từ bảy giờ xuống còn bốn giờ, từ 24 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Trong một cuộc họp trước đó, quan chức ngành du lịch và Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan Narong Pipatanasai báo cáo lượng du khách đến nước này giảm 20% trong những ngày gần đây. Ông Narong hiện là người chịu trách nhiệm quản lý du lịch và các vấn đề xã hội của Thái Lan.

Lệnh giới nghiêm cũng khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu. Các cửa hàng, trung tâm mua sắm và trạm xăng bị buộc phải đóng cửa sớm.

Trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Thái Lan đang trở lại trạng thái bình thường, quân đội cho biết sẽ đưa ra lộ trình thúc đẩy nền kinh tế. Trước đó, các cuộc biểu tình và bạo lực đường phố bảy tháng qua tại Thái Lan đã cản trở tăng trưởng kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

Ngày 27-5, hãng ô tô Toyota (Nhật Bản) cho biết đã phục hồi sản xuất ca ngày và ca đêm ở nhà máy sản xuất tại Thái Lan. Sau cuộc đảo chính ngày 22-5, tuần trước, nhà máy Toyota tại Thái Lan đã giảm tốc độ sản xuất.

Cùng ngày, chính quyền quân sự Thái Lan bổ nhiệm 10 cố vấn cho các lĩnh vực kinh tế, pháp lý, an ninh…

Đảo ngược suy thoái

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Thái Lan Darren Buckley cho biết cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan cuối cùng dẫn đến đảo chính thực sự là điều đáng tiếc nhưng nếu quân đội có thể tập trung vào nền kinh tế, việc này có thể giúp đảo ngược sự suy thoái của nền kinh tế Thái Lan kể từ khi bùng nổ các cuộc biểu tình chính trị vào cuối năm ngoái.

Khu vực tư nhân cũng bày tỏ sự hỗ trợ quân đội Thái Lan khởi động lại một phần trong các dự án cơ sở hạ tầng, được cho là sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn của Thái Lan.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại các doanh nghiệp nước ngoài tại Thái Lan Marc Spiegel cho biết quân đội Thái Lan cần có biện pháp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế nước này và đưa ra kế hoạch rõ ràng để thành lập chính phủ. Phòng Thương mại các doanh nghiệp nước ngoài tại Thái Lan đại diện cho 29 hiệp hội doanh nghiệp với 8.500 doanh nghiệp thành viên.

Ông Spiegel nói nếu Thái Lan hoãn cuộc tổng tuyển cử hay quá trình hội nhập kinh tế Thái Lan và khu vực ASEAN trong năm tới bị đổ vỡ, nền kinh tế Thái Lan có thể gặp trở ngại. Ông cho biết nhiều doanh nghiệp đang chờ để đầu tư vào Thái Lan. Nếu tình trạng hiện tại kéo dài, khả năng các doanh nghiệp hủy bỏ đầu tư sẽ cao.

Quân đội trấn áp phe Áo đỏ

Ngày 27-5, quân đội đột kích một khách sạn ở tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan - được dùng như căn cứ của phe Áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - sau khi phe Áo đỏ tiến hành các cuộc biểu tình chống đảo chính tại tỉnh này. Các binh sĩ đã khám xét và thu giữ nhiều tài liệu và thiết bị điện tử.

Cùng ngày, quân đội Thái Lan cũng bắt giữ cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang, sau khi ông này tổ chức xong cuộc họp báo công khai chỉ trích chính quyền quân sự và cảnh báo cuộc đảo chính chỉ làm phức tạp thêm tình hình bất ổn chính trị của Thái Lan.

Ông Chaturon là người chống lại lệnh triệu tập của quân đội và là cựu thành viên nội các bị lật đổ đầu tiên xuất hiện trước công chúng để lên án cuộc đảo chính.
Theo thesaigontimes.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine