Thái Lan: Hy vọng mong manh cho bầu cử Chính phủ mới

Minh Tâm

20:59 30/05/2014

Tuyên bố này được chính quyền quân sự Thái Lan đưa ra một tuần sau khi tiến hành cuộc đảo chính hôm 22-5 tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thái Lan: Hy vọng mong manh cho bầu cử Chính phủ mới

Quân đội Thái Lan chưa xác định thời gian trao trả quyền lực cho một chính phủ dân sự. Ảnh: TL.

Hôm qua, chính quyền quân sự tại Thái Lan đã bác bỏ khả năng sẽ tổ chức một buộc bầu cử sớm với lý do rằng đất nước cần một số điều kiện phù hợp, đồng thời tình trạng chia rẽ phải được chấm dứt thì mới có thể quay trở lại với chế độ dân sự cầm quyền.

Tuyên bố này được chính quyền quân sự Thái Lan đưa ra một tuần sau khi tiến hành cuộc đảo chính hôm 22-5 tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một phát biểu ngày hôm qua 29-5, Tướng Chatchalerm Chalermsukh, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Thái Lan cho biết: “Mục tiêu của Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia hiện nay là tạo ra các điều kiện thuận lợi để Thái Lan tiến tới các cuộc bầu cử công bằng và tự do”. Tuy nhiên, ông Chatchalerm lại không nêu cụ thể các điều kiện gì là cần thiết để tổ chức một cuộc bầu cử mà chỉ đề cập rằng quân đội muốn thấy sự hòa giải dân tộc và kết thúc chia rẽ chính trị đã bùng phát kể từ sau cuộc bầu cử hồi năm 2001, đưa cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra lần đầu tiên lên nắm quyền đất nước. 

Trả lời báo giới, vị tướng quân đội Thái Lan nhấn mạnh: “Tôi muốn hỏi các bạn rằng sẽ phải mất bao lâu để chấm dứt tình trạng chia rẽ giữa hai phe phái chính trị, vốn đã kéo dài trong hơn 10 năm qua… Hai bên không có thiện chí với nhau, song chúng ta muốn tình hình đất nước ổn định và hòa bình. Chúng ta cần một khoảng thời gian để các bên bình tĩnh lại”.

Ông Chatchalerm cũng một lần nữa nhắc lại lời biện minh cho hành động đảo chính tại Thái Lan, theo đó quân đội Thái Lan miễn cưỡng phải làm như vậy vì tình trạng bất ổn dẫn đến bạo lực tại Thái Lan đã kéo dài trong suốt 6 tháng, bắt nguồn từ phong trào biểu tình chống chính phủ của ông Suthep Thaugsuban.

Theo ông Chatchalerm, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ hủy hoại đất nước Thái Lan, ảnh hưởng trước hết tới tình hình kinh tế, làm suy giảm nghiêm trọng tổng thu nhập quốc nội (GDP) của Thái Lan. Theo số liệu thống kê, GDP của Thái Lan đã lần đầu tiên tăng trưởng âm (giảm 2,1% trong quý I-2014) trong nhiều năm qua. 

Trên thực tế, việc làm đầu tiên của chính quyền quân sự Thái Lan đưa ra sau khi lên nắm quyền là tiến hành các biện pháp nhằm khắc phục những vấn đề kinh tế của đất nước hiện nay, đặc biệt là chuẩn bị các khoản thanh toán cho hàng trăm nghìn nông dân trồng lúa, điều mà Chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra chưa thực hiện được cho tới bị lật đổ.

Tuyên bố của quân đội Thái Lan được xem như một thông báo rằng chính quyền quân sự đang điều hành đất nước hiện nay sẽ chưa có ý định tổ chức sớm một cuộc bầu cử để trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho một chính quyền dân sự, do dân bầu.

Trước đó, cũng trong ngày 29-5, trong những động thái nhằm khởi động công việc điều hành đất nước, Tướng Prayuth Chan-ocha đã lần đầu tiên gặp gỡ với nhóm các cố vấn quốc gia để vạch ra chiến lược an ninh cho đất nước cũng như vực dậy nền kinh đế đang duy giảm do ảnh hưởng của tình hình chính trị bất ổn. 

Tuy nhiên trong số các cố vấn cho Tướng Prayuth Chan-ocha, có hai nhân vật được xem là có xu hướng thù địch với các chính phủ của gia đình Shinawatra. Hai nhân vật này là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Prawit Wongsuwan và Cựu Tham mưu trưởng quân đội Thái Lan Tướng Anupong Paochinda. Cả hai đều có vai trò trong việc lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi năm 2006. Hiện chưa rõ hai nhân vật này sẽ nằm quyền trong các lĩnh vực nào trong chính quyền quân sự của Tướng Prayuth Chan-ocha, song sự bổ nhiệm những nhân vật này cho thấy một viễn cảnh rất ít hy vọng hòa hợp với các chính trị gia nhà Shinawatras.

Trong khi đó, tình hình tại Thái Lan dù đã yên ắng hơn so với khi các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trước khi diễn ra cuộc đảo chính. Bất chấp lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập đông người, các nhóm biểu tình nhỏ phản đối đảo chính quân sự vẫn diễn ra hàng ngày tại thủ đô Bangkok. Các cuộc biểu tình này cũng gây ra tình trạng lộn xộn trên các đường phố cũng như các vụ ẩu đả va chạm giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, nhưng không có bạo lực nghiêm trọng xảy ra.

Theo Pháp luật xã hội

Theo Pháp luật xã hội

Emagazine