Tên lửa Nga “Vikhr” có thể triệt hạ bất kỳ mục tiêu nào

Vương Tiến

07:25 27/10/2015

BizLIVE -

Quân đội Nga đã nhận được lô tên lửa dẫn đường siêu thanh "Vikhr 1" đầu tiên từ tập đoàn vũ khí "Kalashnikov", theo tin Sputniknews

Tên lửa Nga “Vikhr” có thể triệt hạ bất kỳ mục tiêu nào

Hệ thống tên lửa Vikhr1 trên một chiến đấu cơ của Nga. Ảnh: 2015 Rostec

Những tên lửa này được thiết kế để trang bị cho chiến đấu cơ, đặc biệt cho Su-25 và máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới K-52, chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Murakhovski cho biết:
Những loại tên lửa này có tầm bắn lớn hơn, từ 10 đến12 km tùy theo phiên bản. Tên lửa "Vikhr" có thể được sử dụng cả ban ngày và ban đêm.
Ngoài ra, tên lửa hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là nhà điều hành hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, và sau đó có thể không theo dõi tên lửa trên đường bay.
Tất cả mọi thứ diễn ra tự động. Tên lửa có thể được sử dụng không chỉ cho các mục tiêu di động trên đất và trên biển, mà còn cho các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp, ví dụ như máy bay trực thăng hoặc máy bay hạng nhẹ.
Trên thực tế, tên lửa được điều khiển bằng laser: có một kênh tia laser để điều khiển tên lửa, một máy đo xa laser, một bộ tự động bám mục tiêu, nhờ đó tên lửa có đủ thông tin để biết đường bay.
Trong điều kiện lệnh trừng phạt chống lại Nga, để sản xuất tên lửa "Vikhr", tập đoàn "Kalashnikov" phải tìm kiếm trong nước các cơ sở sản xuất thay thế nhập khẩu các mẫu thiết bị quân sự. Đến nay, tập đoàn đã giải quyết thành công vấn đề này, và đi vào sản xuất hàng loạt.
Theo ý kiến của chuyên gia quân sự Victor Murakhovski, tên lửa này sẽ giúp Nga đạt hiệu quả tốt hơn trong cuộc chiến chống IS.
Đại tá Murakhovsky nói tiếp: "Các tên lửa loại này rất đắt tiền. Đây là loại tên lửa hành trình có độ chính xác cao và tầm bắn xa hơn".
Chuyên gia quân sự này cho rằng, sẽ là vô lý nếu sử dụng tên lửa loại này chống những chiếc xe jeep hoặc những mục tiêu di động khác, bởi vì nhóm "Nhà nước Hồi giáo" hầu như không có xe bọc thép. Chiến binh IS sử dụng những xe jeep và xe tải, hoặc những thiết bị tự chế.
Tên lửa này sẽ là cần thiết nếu những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai lọt vào tay chiến binh IS. Từ ngoài tầm hoạt động của các tổ hợp tên lửa vác vai, "Vikhr1" có thể triệt hạ các mục tiêu này.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine